Cựu hoa hậu vợ trùm ma túy khét tiếng lãnh án 3 năm tù

 

Vợ trùm ma túy Mexico El Chapo đã bị kết án 3 năm tù vì tội buôn bán ma túy và rửa tiền.

Một thẩm phán Mỹ ngày 30/11 đã kết án bà Emma Coronel Aispuro (32 tuổi), vợ của trùm ma túy Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman, 3 năm tù.

Bản án này ít hơn mức 4 năm tù mà các công tố viên đề nghị. Thẩm phán chỉ ra rằng bà Coronel đã kết hôn với trùm ma túy khi mới 18 tuổi và đã sẵn sàng nhận tội sau khi bị bắt vào tháng 2/2021.

Xuất hiện tại tòa án, cựu hoa hậu Coronel đã nói lời xin lỗi trước khi bản án được tuyên: “Tôi thực sự hối hận về bất kỳ tổn hại nào tôi đã gây ra. Tôi đang phải gánh chịu hậu quả của nỗi đau mà tôi đã gây ra cho gia đình mình”.

Bà cũng yêu cầu thẩm phán cho mình được nuôi hai đứa con gái sinh đôi 9 tuổi. Bả nói: “Chúng đã lớn lên mà không có cha. Xin đừng để chúng lớn lên mà không có mẹ bên cạnh”.

Thẩm phán cho biết bà Coronel cũng sẽ trả 1,5 triệu Mỹ kim theo thỏa thuận bồi thường trước phiên tòa và 9 tháng bà đã ngồi tù sau khi bị bắt cũng sẽ được tính vào bản án.

Các công tố viên và luật sư bào chữa của bà Coronel đều nói bà không tham gia vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của băng nhóm ma túy Sinaloa của Guzman. Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, băng nhóm này đã đưa hàng trăm tấn cocaine, heroin, methamphetamine và các loại ma túy khác vào Mỹ.

Tuy nhiên, các công tố viên cũng lưu ý rằng bà Coronel có vai trò quan trọng trong việc giúp chồng đào thoát khỏi nhà tù Mexico vào năm 2015.

Bà Coronel thu hút sự chú ý khi xuất hiện tại các phiên tòa xét xử El Chapo ở New York sau khi ông trùm ma túy bị dẫn độ từ Mexico vào năm 2017.

Trong ba tháng diễn ra phiên tòa của El Chapo, mỗi ngày bà Coronel đều xuất hiện, mỉm cười và hôn gió chồng. Đôi khi, cựu hoa hậu đưa các con gái đến để chúng có thể gặp cha. Trùm ma túy Guzman bị kết án chung thân vào tháng 7/2019.

Dù là vợ của một trong những kẻ buôn ma túy khét tiếng nhất thế giới, bà Coronel vẫn có thể tự do ra vào Mỹ cho đến khi bị bắt ở phi trường quốc tế Dulles bên ngoài Washington DC. vào tháng 2/2021. Nhiều tháng sau, bà thú nhận cả ba tội danh buôn người và rửa tiền.