Cựu huấn luyện viên đội nữ Vancouver Whitecaps bị buộc tội tấn công tình dục

Theo Cơ quan Công tố BC (BC Prosecution Service), một cựu huấn luyện viên cho đội nữ Vancouver Whitecaps đã bị buộc tội nhiều lần phạm tội tình dục trong suốt hai thập niên.

Trong một email gửi tới NEWS 1130, Cơ quan Công tố BC giải thích rằng Robert Steven Birarda đã bị buộc “một số tội tình dục” đối với bốn người khác nhau. Điều này bao gồm sáu tội danh bóc lột tình dục, hai tội danh tấn công tình dục và một tội danh dụ dỗ trẻ em. Các vụ cáo buộc đã xảy ra từ ngày 1 tháng 1 năm 1988 đến ngày 25 tháng 3 năm 2008 tại hoặc gần Bắc Vancouver, Burnaby và Tây Vancouver.

Birarda đã bị Whitecaps và Canada Soccer sa thải vào năm 2008. Vào thời điểm đó, Whitecaps và Canada Soccer không tiết lộ lý do tại sao Birarda bị loại khỏi vị trí của ông ta.

Ông ta đã huấn luyện các đội nữ trong cộng đồng trong những năm gần đây, mặc dù đã bảo đảm với các cựu cầu thủ rằng ông ta sẽ không huấn luyện cho các thiếu nữ nữa.

Hơn một chục phụ nữ từng là cầu thủ cho Whitecaps và là một phần của đội tuyển tài năng dưới 20 tuổi của Canada vào khoảng cùng năm mà Binarda bị sa thải đã cáo buộc rằng ông ta đã hành động không đúng mực với các thành viên của đội.

Năm ngoái, hàng trăm người hâm mộ đã rời khỏi một số buổi đấu của Whitecaps để phản đối cách xử lý các cáo buộc. Curva Collective, một nhóm người hâm mộ Whitecaps, đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập giữa những cáo buộc lạm dụng và để những phát hiện được công khai vào tháng 4 năm ngoái.

Sử dụng những từ như “thận trọng”, Sport Law & Strategy Group đã đề nghị Whitecaps xử lý tình huống năm 2008 một cách “hợp lý”, điều tra các sự cố vào thời điểm đó trước khi sa thải huấn luyện viên.

Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh việc câu lạc bộ thiếu thông tin liên lạc với các cầu thủ về cuộc điều tra và sau khi ông này bị sa thải.

Bị cáo Birarda đã ra hầu tòa lần đầu tiên tại Tòa án tỉnh Bắc Vancouver liên quan đến những cáo buộc này và ông ta sẽ trở lại tòa vào tháng tới.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email