Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton làm hiệu trưởng đại học ở Bắc Ireland

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 2/1 chính thức tiếp nhận vai trò mới với cương vị hiệu trưởng trường Đại học Queen tại Belfast, Bắc Ireland. Bà là nữ hiệu trưởng đầu tiên của ngôi trường 175 tuổi này.

Bà Clinton cho biết: “Trở thành hiệu trưởng của Đại học Queen là một vinh dự lớn. Tôi yêu thích đặc biệt nơi này và hai bên đã trở nên gắn bó sau nhiều năm qua”.

Theo Reuters, bà Clinton là hiệu trưởng thứ 11 của ngôi trường và vai trò mới của bà sẽ chủ yếu mang tính nghi thức.

Bắc Ireland là nơi ghi dấu một trong những thành công lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của chồng bà, ông Bill Clinton.

Khi còn giữ chức ngoại trưởng Mỹ trong giai đoạn 2009-2013, bà Clinton từng đến thăm Belfast để ủng hộ thỏa thuận hòa bình “Good Friday” năm 1998.

Đây là thỏa thuận do chính ông Clinton làm trung gian, giúp chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài suốt 30 năm giữa những người theo chủ nghĩa dân tộc Công giáo và những người theo đạo Tin Lành. Trong khi phía Công giáo muốn Bắc Ireland xích lại gần Ireland, phía Tin Lành lại kỳ vọng khu vực này vẫn là một phần của Vương quốc Anh.

Theo Reuters, bà Clinton từng tới Bắc Ireland vài lần cùng chồng vào giữa những năm 1990, trong các cuộc đàm phán cho thỏa thuận “Good Friday”. Sự có mặt của ông Clinton được đánh giá rất quan trọng đối với thỏa thuận mong manh này.

Cựu thượng nghị sĩ Mỹ George Mitchell, người từng đảm nhiệm vị trí đặc phái viên Mỹ tới Bắc Ireland và là người chủ tọa các cuộc đàm phán thỏa thuận, từng giữ chức hiệu trưởng tại Đại học Queen từ năm 1999-2009.

Phía Đại học Queen cho biết bà Clinton sẽ đảm nhiệm vai trò này trong vòng 5 năm tới, với trách nhiệm chủ tọa các buổi lễ cấp bằng và làm đại sứ kiêm cố vấn cho trường.

Vị trí hiệu trưởng đại học ở Anh được cho là sẽ không cản trở việc bà Clinton có thể chạy đua giành ghế tổng thống Mỹ lần thứ ba. Nhiều người, kể cả Steve Bannon, cựu giám đốc chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump, cũng tin điều này sắp xảy ra.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email