Cựu phó bí thư thành ủy TPHCM được giảm án tù do “nhân thân tốt”

Ông Tất Thành Cang, người trước đây là lãnh đạo Đảng cao thứ hai tại TPHCM, đã được giảm 18 tháng tù, do được Tòa xét thấy ‘có nhân thân tốt’ tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án bán rẻ cổ phần của Nhà nước cho tư nhân hôm 9/6.

Theo đó, ông này đã nhận mức án 8 năm 6 tháng tù so với bản án sơ thẩm là 10 năm vì tội ‘Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí’.

Như vậy, ông Cang đã được giảm án ở mức tối đa theo đề nghị của Viện Kiểm sát là giảm từ 12 đến 18 tháng tù.

Nguyên nhân được giảm án, theo lời của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Cấp cao tại TPHCM là do ông Cang ‘có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng, quá trình công tác nhận được nhiều bằng khen, giấy khen, thành khẩn khai báo, đã có tác động để hậu quả thiệt hại được khắc phục hoàn toàn’.

Theo cáo trạng, ông Cang với vai trò là phó Bí thư thường trực Thành ủy, đã có bút phê ‘đồng ý’ vào tờ trình đề xuất cho Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco), công ty 100% vốn nhà nước thuộc sở hữu của Thành ủy, phát hành 9 triệu cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần cho Công ty Cổ phần đầu tư Nguyễn Kim mà không qua đấu giá.

Dựa vào bút phê này của ông Cang, Văn phòng Thành ủy đã ra thông báo cho phép Sadeco tiến hành việc bán cổ phần này, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 669 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử cho rằng ông Cang phải chịu trách nhiệm cho vụ bán rẻ tài sản của Nhà nước này vì với cương vị phó Bí thư Thành ủy, ông Cang ‘phải nắm rõ quy định việc bán cổ phần phát hành thêm phải thông qua đấu giá và thẩm định giá cổ phần’.

Trước đó, khi nói lời sau cùng trước Tòa, ông Cang được cho là đã ‘vừa nói vừa khóc’ khi trần tình về thành tích làm việc và truyền thống cách mạng của gia đình ông ta.

Tổng cộng có 11 bị cáo bị kết án trong vụ án của Sadeco về các tội ‘vi phạm quy định của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí’ và ‘tham ô tài sản’ với mức án cao nhất là 19 năm tù cho ông Tề Trí Dũng sau khi đã được giảm 1 năm.

Ông Cang từng là Ủy viên Trung ương Đảng khóa 12, là phó bí thư thường trực Thành ủy từ năm 2016 đến 2019 dưới thời các bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và Nguyễn Thiện Nhân. Trước đó, ông từng là phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố, giám đốc Sở Giao thông-Vận tải.