Cựu phóng viên chiến trường Nick Út được tổng thống Trump trao tặng huân chương Tự Do

Hoa Thịnh Đốn : Trong hôm thứ ba ngày 13 tháng giêng, tại tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump đã trao tặng huân chương Tự Do cho cựu phóng viên chiến trường Nick Út.
Người cựu phóng viên này là tác giả của tấm hình ” Em Bé Napalm” chụp hình cô Phan Thị Kim Phúc lúc đó mới 9 tuổi, bị bom lửa đốt cháy hết quần áo trong khi chạy loạn ở một ngôi làng ở Trảng Bàng, Tây Ninh.
Theo tin của tòa Bạch Ốc thì huân chương cao quý này được trao cho Nick Út vì “những đóng góp hàng chục năm của ông cho ngành phóng viên ảnh thời chiến. Qua ống kính của mình, ông Út đã kịp thời ghi lại những khoảnh khắc khiến chúng ta nhớ đến sự khủng khiếp của cuộc xung đột.”
“Bức ảnh nổi tiếng nhất của ông, “Sự khủng bố của chiến tranh”, là một lời nhắc nhở vĩnh hằng về quá khứ và là nguồn cảm hứng cho một tương lai hòa bình,” .
Khi chụp bức ảnh này ông Huỳnh Công Út mới 21 tuổi, và cô bé Phan Thị Kim Phúc lúc ấy 9 tuổi, với nét mặt sợ hãi chạy trên con đường quê với cơ thể đang bốc cháy vì bom napalm dội xuống ngôi làng của cô ở Trảng Bàng, Tây Ninh.
Ngay sau khi chụp xong bức ảnh, anh Út đặt máy ảnh xuống và đưa bé Phúc đến bệnh viện để được các bác sĩ cứu chữa,” .
Cô bé nạn nhân hiện là một ngưới tỵ nạn định cư ở Canada.
Ông Út phát biểu cảm tưởng sau khi nhận huân chương của Tổng thống Trump: “Tôi hạnh phúc vì Tổng thống trao tặng tôi một phần thưởng.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email