Cựu thủ lãnh lâm thời đảng Bảo thủ sẽ không tranh đua chức vụ

Bà Rona Ambrose, cựu thủ lãnh lâm thời của đảng Bảo thủ liên bang, hôm thứ Tư 22-1 tuyên bố sẽ không vận động tranh cử chức vụ lãnh đạo đảng này để thay thế ông Andrew Scheer, vị thủ lãnh đã từ chức sau thất bại trong cuộc tổng tuyển cử hồi cuối tháng 10 năm ngoái.

Mặc dù vậy, trong một Facebook post đăng lên vào trưa cùng ngày, bà Ambrose thừa nhận đã “đấu tranh” với quyết định sẽ đứng ngoài cuộc.

Cần nhắc lại, bà Rona Ambrose từ chức dân biểu liên bang thuộc đảng bảo thủ hồi năm 2017 sau khi đã phục vụ 13 năm trong Hạ viện Canada. Bà từng là dân biểu liên bang đại diện cho khu vực cử tri Edmonton Sturgeon River-Parkland (trước đây gọi là Edmonton-Spruce Grove), và từng phục vụ trong một số vị trí bộ trưởng dưới thời của cựu thủ tướng Canada Stephen Harper. Trước khi đảm nhận vai trò thủ lãnh lâm thời của đảng bảo thủ liên bang hồi năm 2015, bà Ambrose từng là bộ trưởng bộ môi trường, bộ trưởng bộ lao động, bộ trưởng bộ y tế, và bộ trưởng bộ tình trạng phụ nữ, cùng với các chức vụ nội các khác. Bà hiện được một số người ủng hộ đảng bảo thủ xem là nhân vật tốt nhất có thể đánh bại đảng Tự do trong cuộc tổng tuyển cử toàn quốc lần tới. Tuy nhiên, có một nguồn tin thân cận với bà Ambrose nói với Đài CBC bà cũng sẽ không loại trừ khả năng sẽ quay trở lại chính trị vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Quyết định không ra ứng cử chức vụ thủ lãnh đảng bảo thủ của bà Ambrose chắc chắn đã làm thất vọng một số người. Một trong số đó là cựu thủ hiến Saskatchewan Brad Wall. Cá nhân ông Wall đã thúc giục bà Ambrose hãy bước ra tranh đua bởi vì bà là ứng cử viên sáng giá nhất có thể được bầu chọn. Mặc dù vậy, ông ta vẫn “tweet” vào tối ngày thứ Tư 22-1 ông tôn trọng quyết định của bà Ambrose.

 

Nhận báo giá qua email