Cựu thứ trưởng bộ Y tế VN được hưởng tù treo nhờ “có nhiều thành tích”

Ông Cao Minh Quang

Ông Cao Minh Quang, cựu thứ trưởng bộ Y tế Việt Nam, chỉ lãnh 30 tháng tù treo nhờ “sức khỏe yếu, có nhiều thành tích và tự nguyện khắc phục 1.5 tỷ đồng ($60,374).”

Theo báo VnExpress ngày 24/11, ông Cao Minh Quang tiếp tục vắng mặt trong buổi tuyên án với lý do “sức khỏe không bảo đảm.”

Cáo trạng vụ án này cho biết hồi năm 2006, Bộ Y Tế và Bộ Tài Chính nhận chỉ đạo của thủ tướng, ký hợp đồng sản xuất thuốc Tamiflu phòng chống cúm A (H5N1) với các doanh nghiệp, trong đó có Dược Cửu Long.

Trong quá trình đàm phán, Dược Cửu Long được phía cung cấp nguyên liệu giảm giá $3.84 triệu nhưng không báo cáo lại Bộ Y Tế mà tạo dựng các tài liệu giả, che giấu số tiền này dùng việc khác.

Hồi Tháng Mười, 2008, Bộ Y Tế và Bộ Tài Chính lập đoàn kiểm tra các vấn đề liên quan mua, bảo quản, dự trữ thuốc Tamiflu, nhưng không làm hết trách nhiệm mà bỏ lọt sai phạm này.

Thời điểm đó, ông Cao Minh Quang bị cáo buộc biết rõ Dược Cửu Long chưa thanh toán $3.84 triệu nhưng không chỉ đạo kiểm tra. Khi Bộ Tài Chính có văn bản đề nghị Bộ Y Tế làm rõ bản chất số tiền trên, ông Quang không làm. Hành vi của cựu thứ trưởng bị đánh giá gây thiệt hại cho nhà nước $3.84 triệu.

Theo báo Zing, sau khi xuất hiện trong ngày đầu phiên tòa, ông Quang nói mình “bị choáng, đau đầu và mệt mỏi.” Sau đó, ông được cho quay lại bệnh viện để điều trị.

Theo hồ sơ bệnh án, ông Quang bị bệnh u não vùng xoang hang trái. Kết quả chụp MRI não của bị cáo ghi nhận tổn thương có kích thước khoảng 30×15 mm.

Liên quan khoản $3.84 triệu mà cáo trạng cho rằng ông Cao Minh Quang và các thuộc cấp đã biển thủ trong vụ án, theo báo VietNamNet hôm 22 Tháng Mười Một, luật sư bào chữa cho cựu kế toán trưởng công ty Dược Cửu Long lập luận rằng, $3.84 triệu đưa vào lưu thông trong hoạt động kinh doanh do thiếu vốn.

Số tiền này sau đó được chia cho các cổ đông, đóng quỹ, số còn lại chỉ nằm trong công ty Cửu Long và “không ai tư túi.”

Tuy vậy, lời biện hộ của luật sư tỏ ra mâu thuẫn với việc ông Cao Minh Quang thừa nhận cáo buộc của Viện Kiểm Sát về sai phạm của bản thân và tự nguyện khắc phục thiệt hại 1.5 tỷ đồng để được giảm án còn 30 tháng tù treo.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email