Cựu thủ tướng Mulroney: Cần nghĩ lại mối liên hệ với Trung Quốc

Tuần trước, cựu thủ tướng Brian Mulroney kêu gọi Canada bắt đầu “khẩn cấp suy nghĩ lại” về mối quan hệ với Trung Quốc.

Một bài viết trên trang nhất của Globe and Mail vào ngày Lễ Quốc khánh Canada nói rằng cựu Thủ tướng Bảo thủ Tiến bộ đã rút lại đề nghị trước đây của ông về việc gửi một nhóm đàm phán kinh doanh cao cấp tới Bắc Kinh để giải quyết sự khác biệt giữa Canada và Trung Quốc. Thay vào đó, ông chủ trương một lập trường cứng rắn hơn.

Ông Mulroney nói với báo Globe: “Phải có một suy nghĩ lại ngay lập tức về toàn bộ mối quan hệ của chúng ta”.

Cựu thủ tướng Mulroney cũng nói với tờ The Globe and Mail rằng Canada nên cấm công ty viễn thông Trung Quốc Huawei khỏi mạng di động 5G của Canada nếu nó có thể gây nguy hiểm cho việc chia sẻ thông tin tình báo với các đồng minh của Canada trong nhóm “Ngũ Nhãn” (Five Eyes) bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Anh và New Zealand.

Ông Mulroney cũng nói rằng Thủ tướng nên thành lập một nhóm chuyên gia để định hình lại chính sách của Canada đối với Trung Quốc và nghiên cứu cách các nước phương Tây khác đang điều chỉnh lại các chiến lược của họ để đối đầu với một Bắc Kinh ngày càng hiếu chiến.
Ông nói: “Hãy làm đi. Hãy suy nghĩ lại về mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc. Thế giới đã thay đổi”.

Ông Mulroney cho biết ông không đồng ý với quan điểm của 19 người Canada nổi tiếng đã ký một bức thư vào tuần trước, kêu gọi ông Trudeau thả bà Mạnh Vãn Chu để đem về hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor, bị Trung Quốc bắt giam nhằm trả đũa vụ giám đốc điều hành Huawei bị bắt tại Vancouver năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Những người ký tên chủ yếu là các giới chức từ thời Mulroney và Jean Chrétien.
Ông Mulroney nói rằng bây giờ ông rất hối hận khi đề nghị vào tháng 6 năm ngoái rằng ông Chrétien nên được chỉ định làm một đặc phái viên đến Trung Quốc với sứ mệnh giúp tìm tự do cho hai ông Michael và giải quyết hành động thương mại của Trung Quốc chống các sản phẩm nông nghiệp của Canada.

Nhưng, trong một bài phân tích trên CBC, ký giả Don Pittis của CBC nhận định, những ai nghĩ rằng một đường lối kinh tế cứng rắn với Trung Quốc sẽ làm thay đổi quan điểm hung hăng và phản dân chủ của họ, phải hiểu được sự ngoại lệ của Trung Quốc – một quốc gia có nền kinh tế ngang ngửa với nền kinh tế lớn nhất trên Trái đất.

Ông cho biết nhiều học giả Trung Quốc đã nói với ông trong quá khứ rằng sự thay đổi bên trong Trung Quốc phải đến từ người dân Trung Quốc – và không nhất thiết được đại diện bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nguyên Minh (CBC, Globe and Mail)

Tin tức khác...