Cựu thủ tướng Nhật bị ám sát

Nara, Nhật: Trong buổi sáng hôm thứ bảy ngày 9 tháng 7, nhiều cư dân nước Nhật đã đem hoa đến đặt ở nhà ga Yamato Saidaiji ở thành phố Nara, nơi mà cựu thủ tướng nước Nhật, ông Shinzo Abe vừa bị ám sát chết trong ngày thứ sáu trước đó.
Những hình ảnh chụp được cho thấy là có nhiều người đã khóc nức nở khi đặt hoa tưởng niệm. Cựu thủ tướng Abe đã bị ám sát vào lúc 11 giờ 30 sáng hôm thứ sáu 8 tháng 7, khi ông ta đang đọc diễn văn ủng hộ một ứng cử viên trong một cuộc bầu cử địa phương.
Cũng theo các nhân chứng thì kẻ sát nhân là Tetsuya Yamagami, năm nay 41 tuổi, đã dùng súng tự chế mà khẩu súng này chỉ có thể bắn tối đa 2 viên đạn.
Viên đạn đầu hụt, nhưng viên đạn thứ nhì đã trúng ông Abe.
Cựu thủ tướng Abe đã được chở bằng trực thăng đến bệnh viện, nhưng ông đã chết sau đó vài tiếng đồng hồ vì bị mất máu quá nhiều.
Tên sát nhân đã bị bắt giữ ngay sau đó.
Theo các giới chức an ninh thì họ đã tìm thấy hàng loạt những khẩu súng tự chế tương tự như khẩu súng đã bắn cựu thủ tướng, tại chỗ ở của tên sát nhân này và ngoài ra hắn còn có nhiều bánh chất nổ trong nhà.
Tên sát nhân Yamagani hiện nay thất nghiệp, nhưng đã từng phục vụ trong hải quân hoàng gia Nhật trong những 2002 cho đến 2005.
Khi bị cảnh sát bát giữ, tên sát nhân thú nhận là hắn tới nhà ga nằm chờ cựu thủ tướng Abe và muốn giết ông ta vì cho là cựu thủ tướng Abe thuộc nhóm những người không đồng chính kiến với hắn.
Cái chết của cựu thủ tướng Abe đã làm rúng động nước Nhật, vì xứ này không có nhiều những vụ bắn giết người: trong năm ngoái 2021, chỉ có 10 vụ án mạng bằng súng diễn ra ở nước Nhật: 8 vụ bắn nhau có liên quan đến những băng đảng tội ác và chỉ có 1 người chết và 4 người bị thương.

Nhận báo giá qua email