Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck trở thành công dân Serbia

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Truyền thông Serbia hôm 8/8 công bố quyết định của chính phủ về việc cấp quyền công dân cho cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, người sống lưu vong từ năm 2017 để tránh cáo buộc quản lý cẩu thả trong chương trình trợ giá lúa gạo cho nông dân, làm thất thoát ngân sách hàng tỷ Mỹ kim.
Chính phủ Serbia cấp quyền công dân cho bà Yingluck từ ngày 27/6, viện dẫn một điều khoản pháp lý rằng “công dân nước ngoài có thể được cấp quyền công dân Serbia nếu điều đó phù hợp với lợi ích của đất nước”.
Tờ báo địa phương Nedeljnik đã công bố hình ảnh một tài liệu của chính phủ đề ngày 27/6, theo đó cho biết bà Yingluck đã “có được tư cách công dân Serbia”. Tài liệu dường như được ký bởi nữ Thủ tướng Ana Brnabic của Serbia.
Yingluck trở thành thủ tướng Thái Lan năm 2011 và bị phế truất sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014. Tháng 9/2017, tòa án tối cao Thái Lan xét xử vắng mặt đối với bà Yingluck. Bà bị tuyên án 5 năm tù và phải bồi thường thiệt hại.
Cựu thủ tướng Thái Lan gọi những cáo buộc nhằm vào bà mang động cơ chính trị. Giới chức Thái Lan đã nhờ Interpol truy nã bà Yingluck.
Hồi đầu năm nay, truyền thông đưa tin bà Yingluck có sổ thông hành Cambodia và đã trở thành chủ tịch kiêm đại diện pháp lý của công ty cảng container quốc tế Sán Đầu (SICT) ở Quảng Đông, Trung Quốc. Giới chức Cambodia sau đó bác thông tin cấp thông hành cho cựu thủ tướng Thái Lan.
Với việc sở hữu sổ thông hành Serbia, bà Yingluck có thể đi tới hơn 100 quốc gia mà không cần visa, trong đó có hầu hết các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU).
Bà Yingluck chưa lên tiếng về thông tin này. Trong khi đó, ông Thaksin Shinawatra cũng là cựu Thủ tướng Thái Lan, xác nhận thông tin trên là chính xác. Ông nói rằng chính phủ Serbia quyết định cấp quyền công dân cho em gái ông là vì “hiểu rõ những mâu thuẫn ở Thái Lan, cũng như những chuyện xảy ra đối với bà Yingluck”.
Ông Thaksin cũng được Montenegro, cựu đồng minh của Serbia trong liên minh nhà nước từ 1992 đến 2006, trao quyền công dân vào năm 2010.
Tại Thái Lan, ông Chatchom Akapin, thuộc văn phòng Bộ Tư pháp Thái Lan cho biết, cựu Thủ tướng Yingluck sẽ vẫn bị trừng phạt vì những tội mà bà gây ra bất kể quốc tịch của bà là gì và bà đang ở đâu. Ông Akapin khẳng định quốc tịch Serbia mà bà mới được cấp sẽ không bảo vệ bà khỏi việc có thể bị dẫn độ trở lại Thái Lan khi cần thiết.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email