Cựu thủ tướng Thái Yingluck thoát lệnh bồi thường 1,1 tỉ Mỹ kim

BERLIN, GERMANY - JULY 18: Thai Prime Minister Yingluck Shinawatra listens during a news conference at the German federal chancellory on July 18, 2012 in Berlin, Germany. Yingluck, Thailand's first female prime minister, is on her first state visit outside of Asia since she took office in August of last year. (Photo by Adam Berry/Getty Images)

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra được tòa hủy lệnh bồi thường 1,1 tỉ Mỹ kim vì sai phạm trong chương trình trợ giá lúa gạo.

Tòa Hành chính Trung ương Thái Lan hôm 2/4 phán quyết rằng lệnh yêu cầu bồi thường của Bộ Tài chính nước này với bà Yingluck hồi năm 2016 thiếu cơ sở pháp lý, bởi cựu thủ tướng không phải người chịu trách nhiệm về các cáo buộc tham nhũng, mà là những giới chức khác.

Phán quyết của tòa cho biết thêm rằng Bộ Tài chính Thái Lan không chứng minh được bà Yingluck phải chịu trách nhiệm trực tiếp về những thiệt hại tài chính.

Yingluck, cựu thủ tướng bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2014, bị kết án 5 năm tù trong một phiên xử vắng mặt hồi năm 2017 với cáo buộc xao lãng trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo và gây thất thoát khoản tiền lớn. Tuy nhiên, bà đã rời Thái Lan trước khi có phán quyết, đồng thời cáo buộc sự việc này mang động cơ chính trị.

Chương trình trợ giá lúa gạo, bắt đầu năm 2011, là chính sách hàng đầu giúp đảng Pheu Thai của Yingluck giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử cùng năm. Theo chương trình này, chính phủ sẽ mua lúa gạo của nông dân tại những vùng nghèo khó cao hơn gấp đôi so với giá thị trường, với ý định đẩy giá lên bằng cách tích trữ.

Tuy nhiên, các quốc gia sản xuất gạo khác đã chiếm được thị trường gạo quốc tế bằng cách bán với mức giá cạnh tranh. Kết quả là Thái Lan mất vị trí dẫn đầu thế giới về xuất cảng gạo, cùng lượng lớn gạo không thể bán trong các kho của chính phủ, gây lỗ ít nhất 8 tỉ Mỹ kim.

Thaksin Shinawatra, anh trai của bà Yingluck, giữ chức thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 đến 2006 và cũng bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự, đồng thời vướng các cáo buộc hình sự mà ông cho rằng được dàn dựng. Hai anh em Shinawatra hiện đang sống lưu vong.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email