Cựu tổng thống Jimmy Carter sẵn sàng đến Bắc Hàn tháo gỡ bế tắc

Ông Jimmy Carter, nay 94 tuổi, có thể giúp TT Trump thảo luận với lãnh đạo Bắc Hàn sau hội nghị thượng đỉnh lần hai không đạt kết quả.
Nhà lập pháp Ro Khanna, thành viên Uỷ ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, người vừa gặp cựu tổng thống Jimmy Carter, hôm 7/3 nói với Politico: “Carter nói rằng ông sẽ tới Bắc Hàn nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn được ông trợ giúp. Ông ấy có lẽ là người duy nhất ở Mỹ từng có tiếp xúc và trao đổi trực tiếp với lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông nội của Kim Jong-un”.
Ông từ lâu đã không đi đâu xa, nhưng ông tuyên bố sẵn sàng vượt quãng đường hơn 10.000km tới Bình Nhưỡng để góp phần phá vỡ tình thế bế tắc về đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Bắc Hàn. Carter có thể giúp Trump thảo luận với Kim Jong-un sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận trong hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Việt Nam tháng trước.
Ông Carter, tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 1977-1981, từng làm trung gian giúp Mỹ đạt được thoả thuận hạt nhân trong những năm 1990. Năm 1994, Carter trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Triều Tiên, gặp gỡ chủ tịch Kim Nhật Thành và thống nhất một kế hoạch song phương, từng bước để tiến đến duy trì hòa bình và hướng tới phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên.
Tuy nhiên, việc Trump hợp tác với người tiền nhiệm của đảng Dân chủ này được cho là xa vời. Ông Carter từng cho biết “sẽ thay đổi tất cả các chính sách của Trump nếu có thể”, môu tả nhiệm kỳ tổng thống của Trump là “thảm họa”.