Cựu Tổng thống Nam Hàn về quê làm nông

Theo thông tấn xã Yonhap, ngày 10/5, ngay sau khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Yoon Suk-yeol, cựu Tổng thống Moon Jae-in và vợ đã lên tàu trở về quê nhà ở thành phố Yangsan, cách thủ đô Seoul 420km.

Trước khi lên tàu, ông Moon Jae-in vẫy tay chào và mỉm cười nói với người ủng hộ: “Tôi sắp được tự do. Như đã hứa khi trở thành tổng thống, đó là tôi sẽ quay trở về quê nhà. Đừng cảm thấy nuối tiếc vì tôi rời nhiệm sở và trở về vùng nông thôn”.

Ông chia sẻ thêm: “Khi về nhà tôi cảm thấy thoải mái bởi cuối cùng tôi đã hoàn tất mọi thứ an toàn”. Ông cho biết, khi về hưu, ông sẽ sống một cuộc sống của công dân bình thường, làm công việc đồng áng.

Ông Moon Jae-in chính thức kết thúc nhiệm kỳ tổng thống 5 năm vào hôm 10/5. Trong nhiệm kỳ, ông Moon Jae-in đã nỗ lực cải thiện mối liên hệ Nam Bắc Hàn bằng việc thúc đẩy các hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn. Tuy nhiên, nỗ lực này chưa mang lại những kết quả đáng kể. Ông Moon cho biết, ông không có ý định trở lại chính trường sau khi về hưu.

Ông sinh năm 1953, xuất thân là một cựu luật sư chuyên hoạt động về nhân quyền đồng thời là cựu Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống dưới thời kỳ cầm quyền của cố tổng thống Roh Moo-hyun. Ngoài sự nghiệp chính trị, ông còn là một quân nhân phục vụ trong lực lượng đặc biệt của quân đội Nam Hàn. Ông Moon Jae-in được tạp chí Time vinh danh trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2018.