Cựu tổng thống Nga có thể được miễn truy tố suốt đời

Các nhà lập pháp Nga trình lên quốc hội dự luật cho phép các cựu tổng thống được miễn truy tố suốt đời. Trước đó, một dự luật khác cũng cho phép các cựu tổng thống làm nghị sĩ suốt đời, cũng là một vị trí được miễn tố.

Theo báo The Guardian tuần qua, dự thảo luật nhằm bảo vệ cựu tổng thống Nga khỏi bị truy tố hình sự trước bất cứ vi phạm nào trong suốt cuộc đời. Trước đó, các cựu tổng thống của Nga chỉ được miễn truy tố cho những hành động khi còn đương nhiệm.

Dự luật cần được Hạ viện và Thượng viện Nga thông qua trước khi chuyển đến Tổng thống Vladimir Putin ký thành luật.

Cuối tuần trước, ông Putin cũng thúc đẩy một đạo luật cho phép cựu tổng thống Nga làm thượng nghị sĩ suốt đời – một vị trí cũng được miễn truy tố, làm dấy lên bàn tán về việc ông sắp nghỉ hưu.

Nga mới đây đã sửa Hiến pháp về giới hạn nhiệm kỳ tổng thống, cho phép đương kim Tổng thống Putin có thêm 2 nhiệm kỳ nữa và cầm quyền đến năm 2036. Ông Putin nhấn mạnh các sửa đổi trên là cần thiết để đảm bảo “sự ổn định, an ninh, thịnh vượng” của nước Nga trong tương lai.

Nhiệm kỳ hiện tại của ông Putin sẽ kết thúc vào năm 2024.

Ngoài ông Putin, một cựu tổng thống khác của Nga cũng sẽ được hưởng lợi từ các dự luật trên là ông Dmitry Medvedev, nắm quyền tổng thống từ năm 2008-2012.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email