Cựu tổng thống Nga, Mikhail Gorbachev qua đời ở tuổi 91.

Mạc Tư Khoa: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 30 tháng 8, cựu tổng thống Nga, ông Mikhail Gorbachez, vừa qua đời hưởng thọ 91 tuổi.
Ông qua đời sau một thời gian dài bệnh tật và sẽ được an tán ở nghĩa trang Novodevichy ở Mạc Tư Khoa, và bên cạnh mộ của bà vợ Raisa, đã qua đời từ năm 1999.
Cựu tổng thống Gorbachez là người đã chấm dứt cuộc chiến tranh lạnh giữa Liên bang Sô Viết và các nước tây phương, hủy bỏ tấm màn sắt đã chia cắt Âu Châu từ thế chiến thứ Hai, và giúp tái hợp Đông Đức và Tây Đức, làm sụp đổ bức tường Bá Linh.
Vào năm 1989 khi có các phong trào đòi dân chủ diễn ra ở các nước Đông Âu trong liên bang Sô Viết, ông Gorbachez thay vì đem quân đàn áp như những cựu thủ lãnh ở điện CẩmLinh đã đem xe tăng nghiền nát cuộc nổi dậy ở Hung Gia Lợi vào năm 1956 hay ở Tiệp Khắc vào năm 1968.
Sự nhân nhượng cũa ông giúp cho 15 xứ trong liên bang Sô Viết tuyên bố độc lập và dẫn đến sự sụp đổ của liên bang này.
Người ta nói là Putin đã đem quân vào Ukraine với mục tiêu là khôi phục lại thời vàng son của liên bang Sô Viết ngày nào.
Cựu tổng thống Gorbachez được xem như là một người có hùng đối với thế giới tự do, trong việc chấm dứt cuộc chiến tranh lạnh, nhưng với những người cộng sản thì ông là kẻ có tội vì đã làm sụp đổ liên bang Sô Viết, khiến nước Nga không còn là một cường quốc như trước.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email