Cựu Tổng thống Pakistan bị tuyên án tử hình

Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf đã bị tuyên án tử hình trong một phiên tòa đặc biệt xét xử cáo buộc ông mắc tội phản quốc.
Reuters đưa tin, một phiên tòa đặc biệt ở Pakistan đã kết án tử hình vắng mặt với nhà cựu lãnh đạo quân đội, cựu Tổng thống Musharraf, kết thúc quá trình xét xử 6 năm chính trị gia này vì cáo buộc phản quốc và có hành vi đình chỉ việc thực hiện hiến pháp năm 2007.
Phiên tòa gồm 3 thẩm phán dẫn đầu bởi ông Waqar Ahmad Seth đã đưa ra phán quyết nói trên, phát ngôn viên của ông Seth, Mohammad Amjad, thông báo ngày 17/12. Hai trên tổng số 3 thẩm phán đã đồng tình với bản án chống lại ông Musharraf.
Ông Musharraf, người đã sang Dubai từ năm 2016 để chữa bệnh, có quyền kháng án ở tòa Tối cao, theo cựu Bộ trưởng Tư pháp Pakistan Ashtar Ausaf.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 72 năm của Pakistan, một chỉ huy quân sự bị kết án phản quốc vì tuyên bố tình trạng khẩn cấp và dừng việc thực thi hiến pháp vào năm 2007.
Ông Musharraf, cựu lãnh đạo quân đội, đã thực hiện cuộc lật đổ quân sự chống lại cựu Thủ tướng Nawaz Sharif vào năm 1999 và trở thành tổng thống của Pakistan sau đó.
Năm 2008, ông Musharraf bị buộc phải từ chức vào năm 2008 để tránh bị Quốc hội Pakistan đưa ra luận tội.
Ông Sharif bắt đầu cuộc điều tra chống lại ông Musharraf với cáo buộc phản quốc ngay sau khi ông Sharif lấy lại được quyền lực vào năm 2013.
Phiên tòa đặc biệt đã tạm hoãn thời gian ra phán quyết vào tháng 11 sau khi Thủ tướng Imran Khan và phía ông Musharraf yêu cầu thêm thời gian để xem xét. Một tòa án chống khủng bố đã tuyên bố ông Musharraf bỏ trốn khỏi đất nước và ra lệnh tịch thu tài sản của ông. Cựu Tổng thống Pakistan nhiều lần từ chối tham gia các phiên tòa vì lý do sức khỏe yếu trong suốt những năm qua.
Tháng trước, trong một đoạn video ghi lại từ bệnh viện tại Dubai, ông Musharraf nói rằng ông không được xét xử công bằng trong vụ án. “Tôi đã phục vụ đất nước và đưa ra quyết định vì muốn quốc gia tốt hơn”, ông Musharraf nói.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email