Cựu Tổng thống Park Geun-hye được ân xá

Cựu Tổng thống Park Geun-hye là một trong những người được Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in ban ân xá đặc biệt nhân dịp năm mới, sau khi bị kết án 22 năm tù vì một số tội danh trong đó có tham nhũng.

Theo Yonhap, lệnh ân xá dành cho bà Park Geun-hye được xem xét trên cơ sở thực tế rằng tình trạng sức khỏe của bà xấu đi nhanh chóng.

Trong năm nay, cựu chính trị gia 69 tuổi này đã phải 3 lần nhập viện do thoát vị đĩa đệm và đau vai. Năm 2019, bà từng phải phẫu thuật vai.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất và bị luận tội vào năm 2017, sau đó bị kết án 22 năm tù vì tội tham nhũng, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Bà bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân Choi Soon-sil để buộc các tập đoàn lớn như Samsung và Lotte quyên góp 77,4 tỷ won cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil quản lý và đổi lấy lợi ích cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, bà Park Geun-hye cũng bị truy tố tội danh nhận 3,5 tỷ won của Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) trong thời gian từ tháng 5/2013 đến tháng 9/2016.

Việc đặc xá bà Park dự kiến sẽ có tác động lớn đến cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 tới, do bà được sự ủng hộ từ các tỉnh Daegu và Bắc Gyeongsang, nơi đảng đối lập có nhiều người ủng hộ.

Theo Reuters, người tiền nhiệm của bà là cựu Tổng thống Lee Myung-bak, người hiện cũng đang thụ án tham nhũng, không có tên trong đợt đặc xá năm nay.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email