Cựu tổng thống Trump vẫn phủ nhận thất bại

Hôm 26/07, ngày thứ 552 kể từ khi rời Bạch ốc và sau vụ tấn công nhà Quốc Hội nhằm hủy bỏ kết quả bầu cử, cựu tổng thống Donald Trump đã lần đầu tiên trở lại thủ đô nước Mỹ, với lời mời của một tổ chức theo quan điểm bảo thủ (America First Policy Institute). Bài phát biểu của Donald Trump cho thấy ông không chỉ vẫn phủ nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, mà còn đề cập đến khả năng tái tranh cử năm 2024.

Hiện chưa có thông báo chính thức về việc ông tái ứng cử tổng thống, nhưng cách đây ít hôm, Donald Trump đã nói với tờ New York Mag rằng quyết định đã được đưa ra. Vấn đề duy nhất hiện nay là sẽ công bố trước hay sau cuộc bầu cử Quốc Hội giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Hiện tại, một ủy ban của Quốc Hội Mỹ đang nỗ lực điều tra về vai trò của cựu tổng thống Trump trong vụ bạo loạn tại Quốc Hội, khiến 5 người chết, và ‘‘làm chao đảo nền dân chủ Hoa Kỳ’’. Cũng ngày hôm qua, trả lời NBC, bộ trưởng Tư Pháp Mỹ Merrick Garland không loại trừ khả năng truy tố cựu tổng thống Trump, đặc biệt với tội danh ‘‘nỗ lực ngăn cản việc chuyển giao quyền lực đúng luật’’ giữa chính quyền tiền nhiệm do ông Trump đứng đầu cho bên thắng cử.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email