Cựu tổng trưởng quốc phòng ra tranh chức thủ lãnh đảng Bảo Thủ

Ottawa: Trong hôm thứ tư ngày 15 tháng giêng, ông Peter MacKay, nguyên tổng trưởng quốc phòng và tổng trưởng ngoại giao, thời thủ tướng Harper, đã loan báo là ông sẽ ra tranh chức thủ lãnh của đảng Bảo Thủ, sau khi ông thủ lãnh Andrew Scheer đã tuyên bố từ chức.
Thủ lãnh Andrew Scheer tuyên bố từ chức vì những áp lực trong nội bộ đảng, sau khi đảng Bảo Thủ thua suýt soát đảng cầm quyền Tự Do của thủ tướng Justin Trudeau, trong cuộc bầu cử quốc hội vừa diễn ra trong tháng 10 năm ngoái.
Ông Peter Mack Kay nguyên quán ở thành phố New Glasgow, tỉnh bang Nova Scotia, nguyên là thủ lãnh đảng Bảo Thủ Cấp Tiến, và đảng này đã hợp với đảng Canh Tân mà thủ lãnh thời bấy giờ là cựu thủ tướng Harper.
Hai đảng này tổ hợp thành đảng Bảo Thủ và bầu lên người thủ lãnh là cựu thủ tướng Harper.
Các ứng cử viên có thời gian từ nay cho đến ngày 27 tháng 2, để nộp đơn ra ứng cử và cuộc bầu cử lại thủ lãnh đảng Bảo Thủ sẽ diễn ra ở thành phố Quebec trong tháng 6 sắp đến.
Hiện nay ngoài ông MacKay, có ba ứng cử viên đã công bố ý định là các dân biểu Pierre Poillievre và Erin O’Toole và bà dân biểu Marily Gladu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email