Cựu trùm băng nhóm Hell Angels chết trong tù

Cựu trùm của nhóm Hells Angels, Maurice ‘Mom’ Boucher, được coi là một trong những tội phạm khét tiếng nhất trong lịch sử Québec, đã qua đời trong trại giam ở tuổi 69.

Boucher bị ung thư vòm họng khi đang thụ án chung thân, không được ân xá trong ít nhất 25 năm, tại Nhà tù Sainte-Anne-des-Plaines sát phía bắc Montréal.

Boucher là một trong những tội phạm khét tiếng nhất Québec. Sau khi gia nhập băng nhóm mô-tô Hell Angels vào cuối những năm 80, Boucher đồng sáng lập một chi hội địa phương vào những năm 90 rồi lớn mạnh và kiểm soát một đế chế buôn bán ma túy trị giá hàng triệu đô-la.

Vào ngày 6/5/2002, Boucher bị bỏ tù vì ra lệnh ám sát hai nhân viên bảo vệ trại giam vào năm 1997, Pierre Rondeau và Diane Lavigne.

Trong thời gian ở tù, Boucher cũng nhận tội âm mưu giết một đối thủ trong thế giới ngầm Raynald Desjardins, người bị tù sau khi bị kết án âm mưu giết chết trùm Salvatore Montagna vào năm 2011.

Trước khi chết, anh này đã bị kết án về hai tội danh giết người cấp một, cố ý giết người, âm mưu giết người, tấn công bằng vũ khí và mang theo vũ khí với mục đích nguy hiểm.

Guy Ouellette, một cựu cảnh sát tỉnh bang, người trong suốt ba thập kỷ sự nghiệp của mình, đã làm việc để truy bắt các thành viên của Hell Angels, trong đó có Boucher, cho biết: “Suy nghĩ đầu tiên của tôi, khi nghe tin Boucher qua đời hôm nay, là đến gặp các nhân viên bảo vệ trại giam”.

Ông nói: “Chúng ta nói về Boucher, (nhưng) chúng ta không bao giờ được quên về hai nhân viên bảo vệ trại giam là nạn nhân vô tội của cuộc chiến băng nhóm mô-tô đó”.

“Cuộc chiến mô-tô” bắt đầu vào năm 1994 và kéo dài tám năm khi băng nhóm Hell Angels chiến đấu để giành quyền phân phối ma túy chống lại nhóm đối thủ là Rock Machine. Nó được coi là một trong những cuộc xung đột băng nhóm bạo lực nhất trong lịch sử Québec, khiến hơn 160 người thiệt mạng.

Cái chết của cậu bé 11 tuổi ở Montréal, Daniel Desrochers, trong một vụ nổ liên quan đến cuộc chiến mô-tô, đã gây ra làn sóng phẫn nộ của công chúng và dẫn đến nhiều vụ bắt giữ các thành viên của các băng nhóm mô-tô trên toàn tỉnh bang.

Ông Ouellette, hiện là dân biểu tỉnh bang đại diện Chomedey cho biết: “Boucher muốn kiểm soát thị trường ma túy ở một số khu vực của Montréal”.

Ông nói thêm cái chết của Boucher chỉ là “một trang khác” trong di sản của cuộc chiến mô-tô. Ông nói: “Tôi chỉ cảm thấy tiếc cho các nạn nhân”.

Trong thời gian ở tù, các báo cáo cho thấy Boucher đã bị đâm trong một vụ ẩu đả năm 2010 liên quan đến 4 người, trong đó 2 người bị đâm.

Năm 2002, năm ông ta bị bắt, Boucher thoát chết sau một cuộc tấn công bằng dao sau khi các tù nhân khác đến bảo vệ ông ta và giết kẻ tấn công ông ta.

Cơ quan Cải huấn Canada (CSC) cho biết, nhân viên điều tra sẽ xem xét cái chết của Maurice Boucher, và “như mọi khi trong cái chết của một tù nhân, CSC sẽ xem xét các tình huống của sự việc”.

Phương Hà (Theo CTV)

Nhận báo giá qua email