Cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng hầu tòa lần thứ 3

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Giao thông Đinh La Thăng sáng 14-12-2020 bị công an còng tay dẫn giải đến Tòa án Nhân dân TPHCM để ra tòa trong vụ án thứ 3 với cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo khoản 3 Điều 219 BLHS 2015.

Mạng báo VnExpress dẫn cáo trạng cho biết, ông Thăng với vai trò Bộ trưởng GTVT đã chỉ đạo Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Công ty Cửu Long) tạo điều kiện cho Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An của Thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ (đang kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính) mua được quyền thu phí Dự án Cao Tốc TPHM-Trung Lương.

Kết quả điều tra xác định, Hệ đã nhiều lần nhờ ông Thăng tác động Dương Tuấn Minh.

Do các công ty không có khả năng tài chính, kinh doanh thua lỗ, nên Hệ chỉ đạo cấp dưới làm báo cáo tài chính khống thành có lãi để làm hồ sơ đấu giá, trúng thầu.

Quá trình thu phí, ông này chỉ đạo Công ty Yên Khánh mua phần mềm khác thay thế phần mềm thu phí của Bộ GTVT để che giấu doanh thu, chiếm đoạt tiền thu phí của nhà nước.

Cơ quan điều tra cáo buộc, ông Thăng đã phớt lờ các quy định về quản lý tài sản nhà nước và chuyển giao quyền thu phí. Sai phạm của cựu bộ trưởng và các cấp dưới đã giúp  Út Trọc chiếm đoạt 725 tỷ đồng.

Trước đó, ông Thăng bị tuyên 2 bản án 18 năm tù giam và 13 năm tù giam với tội danh “Cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty PVN và nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email