Đã có 16 người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ ở Quebec

Theo những tin tức loan báo hôm thứ Tư 25/5, bộ y tế Quebec xác nhận có thêm 10 người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ và nâng tổng số những người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ ở tỉnh bang này lên đến 15 người.

Ông Robert Maranda, phát ngôn viên của bộ y tế Quebec cho biết là chính quyền tỉnh bang đang yêu cầu chính quyền liên bang gửi thuốc chủng ngừa bệnh đậu mùa, vì thuốc chủng ngừa bệnh đậu mùa cũng có thể dùng cho việc chủng ngừa bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện nhiều ở Phi Châu, và ca bệnh đầu tiên xuất hiện ở Congo vào những năm 1970.

Hiện nay có khoảng 230 ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ ở 20 quốc gia trên thế giới.

Theo bà bác sĩ Theresa Tam, giám đốc Y tế công cộng liên bang thì phòng thí nghiệm vi sinh quốc gia ở thành phố Winnipeg đang thử nghiệm trên khoảng 20 trường hợp có thể nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, và phần lớn số người này ở Quebec.

Cũng theo bác sĩ Tam thì nguy cơ có cuộc lây truyền bệnh đậu mùa khỉ ở Canada thấp.

Cũng theo các nguồn tin báo chí thì phần lớn những việc lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ từ người qua người là qua đường tình dục.

Cơ quan y tế công cộng Canada đã chuyển giao cho cơ quan y tế tỉnh bang Quebec, một số lượng thuốc chủng ngừa bệnh đậu mùa.

Cơ quan y tế công cộng liên bang cho biết không cần một cuộc chủng ngừa bệnh đậu mùa khỉ trên toàn Canada trong thời điểm này.