Đã có 300 ca bệnh đậu mùa khỉ tại Canada

Theo thông báo từ Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) hôm thứ Hai, Canada xác nhận 300 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tính đến ngày 4/7.

Québec chiếm con số cao nhất với 211 trường hợp, Ontario có 77 trường hợp. Cũng có 8 trường hợp được xác nhận ở Alberta và 4 trường hợp ở British Columbia.

Theo PHAC, bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm do virus truyền sang người từ động vật, gây ra bởi orthopoxvirus, có liên quan đến bệnh đậu mùa.

Các cá nhân có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh hoặc dùng chung các vật bị nhiễm.

PHAC lưu ý rằng khả năng và mức độ lây truyền qua đường hô hấp của bệnh đậu mùa khỉ là “chưa rõ ràng vào lúc này”.

PHAC cho biết: “Cơ quan Y tế Công cộng Canada đang làm việc với các tỉnh bang, vùng lãnh thổ và các đối tác quốc tế, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới, để tích cực theo dõi tình hình. Các nỗ lực toàn cầu đang tập trung vào việc ngăn chặn sự bùng phát và ngăn chặn sự lây lan thêm”.

Bên cạnh việc thực hiện xét nghiệm chẩn đoán virus đậu mùa khỉ, Phòng thí nghiệm Vi sinh học quốc gia Canada cũng đang xúc tiến giải trình tự toàn bộ bộ gen trên các mẫu bệnh đậu mùa khỉ ở Canada để tìm hiểu các chuỗi lây truyền đang xảy ra tại quốc gia này.

Tại Canada, người lớn từ 18 tuổi trở lên, không có chống chỉ định, đủ điều kiện để nhận vaccine IMVAMUNE, loại vaccine được phát triển có chủ đích để điều trị bệnh đậu mùa.

Theo PHAC, thuốc chủng ngừa bệnh đậu mùa có hiệu quả khoảng 85% trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ.

Tổng cộng 8.101 liều vaccine IMVAMUNE đã được tiêm ở Québec kể từ ngày 27/5, trong khi gần 6.000 người ở Toronto đã được tiêm tính đến ngày 30/6.

Các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ trên toàn thế giới cũng đang gia tăng. Tính đến ngày 1/7, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã báo cáo 5.782 trường hợp được xác nhận tại 52 quốc gia.

Ngày 4/7, Reuters loan tin hơn 5.800 trường hợp được xác nhận trên toàn cầu, với dữ liệu thu được từ Tổ chức Y tế Thế giới, CDC Hoa Kỳ và chính quyền địa phương.

Giám đốc WHO khu vực châu Âu, Hans Kluge, hôm 1/7 cho biết các trường hợp mắc bệnh đã tăng gấp ba lần ở châu Âu trong hai tuần qua.

Mặc dù số ca bệnh ngày càng tăng, WHO tuyên bố vào ngày 25/6 rằng bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa phải là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Nguyên Minh

(Theo GlobalNews)

Nhận báo giá qua email