Đã có trên 3 triệu cử tri bỏ phiếu sớm, trong cuộc vầu cử thượng nghị sĩ lần thứ nhì ở Georgia.

Atlanta, Georgia: Theo những tin tức loan báo hôm chúa nhật ngày 3 tháng giêng, đã có hơn 3 triệu người đi bỏ phiếu bầu thượng nghị sĩ lần nhì tại tiểu bang Georgia, tức là gần 40 phần trăm tổng số cử tri.
Cuộc bầu cử lại 2 thượng nghị sĩ vòng thứ nhì ở tiểu bang Georgia là một cuộc bầu cử quan trọng về tương lai và hướng đi của chính quyền Mỹ.
Hiện nay đảng Dân Chủ đã chiếm đa số ghế ở hạ viện, trong khi sĩ số của thượng viện hiện nay, không kể đến hai nghị sĩ, sẽ được bầu lại, gồm 50 thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa và 48 thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ.
Nếu đảng Cộng Hòa chiếm 1 trong 2 ghế thượng nghị sĩ ở tiểu bang Georgia thì đảng này sẽ chiếm đa số, và sẽ có thể ngăn cản những chủ trương, những đường lối mà chính quyền của tổng thống Biden sẽ làm.
Trong khi nếu đảng Dân Chủ chiếm cả hai ghế, thì tỷ lệ ở thượng viện Hoa Kỳ sẽ là 50-50, nhưng trong các cuộc bầu phiếu cần chiếm đa số, phó tổng thống Kamala Harris sẽ có quyền tham dự và nâng số phiếu đa số qua đảng Dân Chủ.
Chính vì sự quan trọng này mà các nhân vật trọng yếu của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều đến tiểu bang này vận động cho ” gà nhà”: hai ứng cử viên của đảng Dân chủ là ông Jon Ossoff và ông Raphael Warnock, trong khi hai ứng cử viên đảng Cộng Hòa là các đương kim thượng nghị sĩ David Perdue và Kelly Loeffler.
Về phía đảng Cộng Hòa, tổng thống Trump và phó tổng thống Pence đã đến tiểu bang Georgia giúp vận động cho các ứng viên của đảng này, trong khi về phía đảng Dân Chủ có tổng thống đắc cử Joe Biden, phó tổng thống đắc cử Kamala Harris và cựu tổng thống Obama và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama.
Các ứng cử viên đã quyên góp được mỗi người hàng trăm triệu Mỹ kim chi phí cho việc tranh cử, và đây được xem là một cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email