Đã có trên 5 triệu người Canadians được chủng ngừa covid

Ottawa: Tính đến ngày thứ sáu 2 tháng 4, có trên 5 triệu người Canadians đã được chủng ngừa ít nhất một mũi thuốc, trong khi có những nỗ lực của các giới chức y tế tìm cách chủng ngừa cho tất cả 27 những người Canadians trên 16 tuổi từ nay cho đến ngày quốc khánh Canada 1 tháng 7.
Ngoài ra chính quyền liên bang cũng cần thêm 1.4 triệu liều thuốc chủng cho những thiếu niên nam nữ từ 12 tuổi cho đến 15 tuổi, sau khi những kết quả thử nghiệm của công ty Pfizer cho thấy là thuốc chủng của công ty này hữu hiệu cho những thiếu niên.
Nhưng cũng có những khó khăn cho chính quyền liên bang Canada đạt được mục tiêu vừa vạch ra, vì những ngăn cấm từ các quốc gia trong liên hiệp Âu Châu, cũng như việc thiếu hụt thuốc chủng Astra Zeneca ở Ấn Độ.
Theo những hợp đồng đã được ký kết thì Canada sẽ nhận được từ 32 triệu liều thuốc chủng cho đến 36 triệu liều thuốc chủng ngừa covid từ các công ty Pfizer, Moderna và Astra Zeneca từ nay cho đến ngày 30 tháng 6.
Trong ngày thứ tư 31 tháng 3, có 220 ngàn người Canadians được chủng ngừa, và là một kỷ lục về số người được chủng ngừa trong 1 ngày ở Canada.
Theo cơ quan y tế liên bang, thì 75 phần trăm những người trên 80 tuổi đã được chủng ngừa, 30 phần trăm những người từ 70 tuổi cho đến 79 tuổi cũng đã được chủng ngừa.
Nhưng cũng có những khó khăn cho Canada trong việc nhận các thuốc chủng ngừa.
Theo thiếu tướng Danny Fortin, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm về việc phân phối thuốc chủng ngừa, thì có những chậm trễ trong việc chuyên chở thuốc chủng Moderna từ Âu Châu đến Canada: 590 ngàn liều thuốc chủng thay vì đến Canada vàu ngày 27 tháng 3, đã bị chậm trễ và đến Canada trong hôm thứ bảy 3 tháng 4.
1.5 triệu liều thuốc chủng Astra Zeneca mà Hoa kỳ cho vay cũng bắt đầu được phân phối cho các tỉnh bang cũng trong ngày thứ bảy.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email