Đa số thượng nghị sĩ Cộng hòa chống việc xét xử ông Trump

Đa số các thượng nghị sĩ Cộng hòa hôm 26/1 bỏ phiếu chống việc xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump về cáo buộc kích động bạo loạn trong vụ xâm chiếm Điện Capitol hôm 6/1. Đây là một chỉ dấu cho thấy ông Trump có phần chắc sẽ hội đủ phiếu để được tha bổng.

Cuộc biểu quyết với tỷ số 55-45 phiếu đồng ý xúc tiến vụ xét xử, nhưng chỉ có 5 thượng nghị sĩ Cộng hòa đứng về phía 50 thượng nghị sĩ bên Dân chủ. Cần hai phần ba số phiếu mới có thể kết tội, nghĩa là phải có 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa quay lại chống ông Trump trong trường hợp tất cả 50 thượng nghị sĩ Dân chủ đều đồng lòng một ý sau khi nghe tranh luận chống lại ông Trump tại phiên xét xử khai mở ngày 9/2.

Một người ủng hộ ông Trump, thượng nghị sĩ Rand Paul, bang Kentucky, thúc đẩy cuộc biểu quyết hôm 26/1 về việc liệu có xúc tiến xét xử hay không. Ông Paul gọi vụ luận tội ông Trump là một ‘trò nguỵ tạo vi hiến.’

Ông Paul lập luận rằng Thượng viện không thể xét xử một công dân thường, là ông Trump hiện nay, sau khi nhiệm kỳ ông chấm dứt vào ngày 20/1 và ông Joe Biden đảng Dân chủ đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Thượng viện, trên thực tế, đã tiến hành các phiên xét xử công dân thường trong quá khứ.

Ngay cả trước cuộc biểu quyết hôm 26/1, nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa dường như không ủng hộ việc kết tội ông Trump.

Tất cả 100 thượng nghị sĩ tại Thượng viện đã tuyên thệ làm hội thẩm trong phiên xử sắp tới.

Đương kim Tổng thống Biden, từng là thượng nghị sĩ trong 36 năm và cựu Phó Tổng thống dưới chính quyền ông Obama, nói với CNN ngày 25/1 rằng ông ủng hộ việc tổ chức phiên xét xử, nhưng ông không nghĩ có đủ thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu kết tội ông Trump.

(Theo VOA)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email