Đặc khu trưởng Hong Kong không tái tranh cử

Tờ South China Morning Post ngày 4/4 đưa tin nữ đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (65 tuổi) cho biết sẽ không tranh cử nhiệm kỳ thứ 2 tại cuộc bầu cử ngày 8/5 tới.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga công bố quyết định trên tại cuộc họp với chính quyền đặc khu vào sáng 4/4 và công khai quyết định tại cuộc họp báo về Covid-19, đồng thời cảm ơn đội ngũ và gia đình đã hỗ trợ.

Các nguồn tin cho hay bà Lâm đã thông báo với Bắc Kinh về ý định trên cũng như đã gặp các thành viên Cơ quan Hành pháp để thông báo.

“Tôi sẽ hoàn tất nhiệm kỳ 5 năm làm đặc khu trưởng vào ngày 30/6 và chính thức kết thúc sự nghiệp 42 năm của tôi trong chính quyền”, AFP dẫn lời bà Lâm phát biểu.

“Chỉ có một cân nhắc và đó là gia đình tôi. Tôi đã nói với mọi người trước đó rằng gia đình là ưu tiên nếu tôi cân nhắc. Họ cho rằng đã đến lúc tôi về nhà”, bà chia sẻ.

Bà Lâm sinh tại Hồng Kông vào năm 1957 và theo sự nghiệp công chức, trở thành đặc khu trưởng vào năm 2017 với cam kết vì sự đoàn kết của đặc khu, theo Reuters. Đến năm 2019, biểu tình nổ ra, tiếp đến việc Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia vào tháng 6.2020.

Kể từ khi được Anh trao trả về cho Trung Quốc đến nay, Hồng Kông đã có 4 đặc khu trưởng gồm Đổng Kiến Hoa, Tăng Âm Quyền, Lương Chấn Anh và Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email