Đại dịch covid có thể chấm dứt trong năm 2022?

London: Theo nhận định của các viên chức trong tổ chức y tế thế giới WHO phổ biến hôm thứ năm ngày 30 tháng chạp thì trận đại dịch covid có thể sẽ giảm cường độ, chấm dứt và trở thành dịch thường niên ( endemic) vào tháng 7 năm tới 2022.
Tuy nhiên cũng theo các viên chức của tổ chức y tế thế giới WHO thì việc giảm cường độ của đại dịch chỉ có thể thực hiện được nếu ít nhất 70 phần trăm dân số thế giới được chủng ngừa covid.
Trong khi tại các quốc tân tiến, tỷ lệ chủng ngừa dân số đã vượt quá 70 phần trăm, nhưng tại phần lớn các quốc gia nghèo thì tỷ lệ chủng ngừa rất thấp.
Ngay cả tại Hoa Kỳ là quốc gia có dư thừa thuốc chủng, nhưng nhiều người Mỹ vẫn không chịu chủng ngừa, khiến tỷ lệ những người Mỹ được chủng ngừa covid hoàn toàn cho đến nay vẫn ở mức 61 phần trăm.
Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc tổ chức WHO thì nếu 70 phần trăm cư dân trên thế giới được chủng ngừa thì đại dịch covid sẽ kết thúc vào tháng bảy năm nay 2022.
Ông tổng giám đốc Tedros cũng nói là ông lạc quan là trong năm nay 2022, không những là trận đại dịch sẽ chấm dứt mà nền an ninh y tế của thế giới sẽ mạnh mẽ hơn.

Nhận báo giá qua email