Đại dịch đẩy dân Toronto và Montréal đến vùng nông thôn

Hàng chục ngàn người đã rời khỏi hai thành phố lớn nhất của Canada trong năm qua.

Dữ liệu chính thức tuần qua cho thấy, số người di cư ra khỏi vùng đô thị ở Canada đã tăng vọt vào năm thứ hai của đại dịch Covid-19, với hàng chục ngàn người rời Toronto và Montréal để đến các thành phố hoặc khu vực nông thôn nhỏ hơn.

Theo những ước tính về dân số của Cơ quan Thống kê Canada, hơn 64.000 người đã rời Toronto đến các vùng khác của Ontario từ giữa năm 2020 đến giữa năm 2021, tăng 14% so với giai đoạn 12 tháng trước, và 6.600 người khác chuyển ra khỏi tỉnh bang.

Montréal, thành phố lớn thứ hai của Canada, đã mất gần 40.000 cư dân. Những người này dọn đến các khu vực khác của Québec, tăng 60% so với năm ngoái, và 3.600 người khác chuyển ra khỏi tỉnh bang.

Đại dịch Covid-19 và sự gia tăng làm việc từ xa đã khiến hàng chục ngàn người Canada phải rời bỏ các thành phố lớn và đắt đỏ để tìm kiếm bất động sản rẻ hơn và rộng rãi hơn ở các trung tâm nhỏ, thị trấn nhỏ và các vùng ven biển.

Điều đó đã góp phần thúc đẩy sự bùng nổ về nhà ở trên toàn quốc, với giá cả tăng mạnh ở các vùng ngoại ô và thị trấn nhỏ hơn là ở các trung tâm đô thị.

Trong khi đó, Halifax đã bổ sung thêm hơn 6.000 người trong năm, tính đến ngày 30/6/2021, với phần lớn đến từ ngoài tỉnh bang.

Vùng nông thôn Québec có thêm hơn 25.000 người từ các trung tâm thành thị trong tỉnh bang.

Các thành phố trong khu vực xung quanh Toronto được gọi là Golden Horseshoe cũng đang chứng kiến dòng người mạnh mẽ đổ về. Oshawa thêm 8.000 người đến từ Toronto, và cả Hamilton và St. Catharines đều tăng gần 5.000 người.

LT (Theo CBC)