Đại dịch gây trở ngại cho ngày tảo mộ của các gia đình người Hoa

Thanh Minh (Ching Ming), còn được gọi là “Tomb-Sweeping Day” (Ngày Quét Mộ) trong tiếng Anh, năm nay rơi vào Chủ Nhật 4 Tháng, là ngày lễ của người Trung Hoa tập hợp các nhóm lại với nhau trong các nghĩa địa để nhổ cỏ quanh ngôi mộ, lau sạch bia, cầu nguyện và để lại đồ cúng những người đã khuất. Nhưng do đại dịch, họ đang đối mặt với những thách thức trong năm nay.

Vào những năm trước đại dịch, các gia đình sẽ tập trung vào ngày này bên mộ người thân của họ để dọn dẹp mồ mả, cầu nguyện với tổ tiên và làm các lễ cúng. Lễ vật thường bao gồm các thức ăn truyền thống như bánh tổ và cơm nắm, đốt nhang và giấy tiền vàng bạc.

Tony Chun Pun Chan, giám đốc tang lễ tại nhà quàn Can Trust ở Richmond cho biết “Đó là một lễ kỷ niệm và tưởng nhớ tổ tiên.” Ông Chan nói ông nghĩ rằng những người tôn vinh ngày lễ sẽ hiểu tại sao, trong hoàn cảnh đại dịch hiện nay, họ không thu hút được một đám đông trong năm nay: “Tôi tin rằng tổ tiên khuất mặt cũng thông cảm, không muốn đặt con cháu họ trong nguy hiểm. Họ sẽ hiểu rằng chúng ta đang ở trong một thời kỳ khó khăn.”

Vào giữa tháng 3, Cán bộ Y tế tỉnh, Bác sĩ Bonnie Henry đã sửa đổi lệnh y tế công cộng sau bốn tháng hạn chế các cuộc tụ tập xã hội. Sửa đổi cho phép người dân British Columbia tụ tập bên ngoài theo nhóm tối đa 10 người, miễn là cùng một nhóm.

Chun Pun Chan cho biết các cuộc tụ họp thường khá lớn và năm nay đề xuất các gia đình nên tách thành các nhóm nhỏ hơn để giữ an toàn. Ông cũng đề nghị đến thăm các khu mộ một hoặc hai ngày trước đó để giảm số lượng tổng thể trong các nghĩa trang vào Chủ Nhật. Ông nói: “Khi đại dịch kết thúc, chúng tôi vẫn có thể quay lại khu mộ và dọn dẹp.”

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email