Đại học Alberta đạt bước tiến lớn trong bào chế vaccine Hepatitis C

Dr. Lorne Tyrrell – một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, người đang nghiên cứu về viêm gan do virus tại đại học Alberta – hồi tuần trước xác nhận đại học này đã áp dụng một phương pháp điều trị viêm gan siêu vi C (Hepatitis C – HepC) rất “xuất sắc”, đã dẫn đến kết quả là hầu như tất cả những người được điều trị đều đã được chữa khỏi.
Trong một cuộc phỏng vấn trên chuyên mục Radio Active của Đài CBC chi nhánh Edmonton hôm 26/7 về sự tiến bộ trong việc phát triển một vaccine để phòng ngừa Hep C, nhà nghiên cứu lâm sàng Lorne Tyrrell và sinh viên tham dự khóa học hè của mình tên là Martin Pasev khẳng định rằng Alberta là một trong những thành viên đang dẫn đầu trong cuộc đua nhằm tìm ra một vaccine cho căn bệnh này. Dr Tyrell là thành viên của đội ngũ nghiên cứu dưới sự dẫn dắt của Dr. Michael Houghton, một người nổi tiếng khắp thế giới vì đã dẫn đầu một đội ngũ khám phá Hepatitis C trong năm 1989. Cả nhóm nghiên cứu đang muốn tiệt trừ Hep C – một bệnh viêm gan không giống như Hep A và Hep B vì không có vaccine để phòng ngừa. Việc tìm ra vaccine cho Hep C đã được Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization – WHO) công nhận là một trong những nhu cầu y khoa quan trọng mà con người vẫn chưa thể đáp ứng được (cái kia là HIV).
Cần biết, Hep C là bệnh tấn công gan, có thể dẫn tới các bệnh về gan và ung thư gan. Hiện nay có hàng triệu người trên thế giới đang mang virus Hep B và Hep C trong người mà không biết. Các nhà tổ chức sự kiện nói trên cho rằng sự ý thức về virus này hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết. Canada có khoảng 250,000 người đã sống với, hoặc hiện đang nhiễm Hep C. Nhiều người nữa đã sống chung với virus này mà ngay cả không biết rằng mình đã nhiễm. Tiến sĩ Tyrrell tin rằng mặc dù không bảo vệ được tuyệt đối 100%, nhưng vaccine Hep C sẽ làm giảm tỷ lệ người mang virus trong cơ thể, cũng như sẽ làm giảm số lượng người cần được điều trị bằng liệu pháp kháng virus (anti-viral therapy) trong tương lai. Vaccine Hep C trước tiên sẽ được thử nghiệm trên các động vật trong khoảng 6 tháng tới 1 năm. Các nhà nghiên cứu nói họ cần khoảng 1 năm rưỡi đến 2 năm tài trợ nữa trước khi các cuộc thử nghiệm lâm sàng có thể bắt đầu trên con người trong một cuộc thử nghiệm mà họ nói là ở giai đoạn 1. Ngoài việc có thể được tài trợ bởi chính quyền tỉnh bang và chính quyền liên bang, nhóm nghiên cứu hiện đã nhận được sự quan tâm từ Ý, Đức và Úc tỏ ý định muốn giúp.
Đôi điều cần biết thêm về Dr. Michael Houghton. Dr Houghton là người được tuyển dụng vào University of Alberta thông qua chương trình Canada Excellence Research Chairs. Ông từng tạo ra được một vaccine để ngừa hepatitis C và vaccine này đã được dùng trên những con tinh tinh (chimpanzees).
Quyền Phạm (theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email