Đại học Emory chuyển sang học qua mạng vì COVID-19

Đợt tăng cao của COVID-19 do biến thể omicron đang nhanh chóng đẩy mạnh số người bị nhiễm nặng phải vào điều trị ở nhà thương lên mức tràn ngập hầu hết các giường bệnh, đặc biệt là quanh vùng Atlanta.

Tính trên toàn tiểu bang, số người phải điều trị vì nhiễm nặng đã tăng hơn 50% chỉ trong tuần qua, vượt hơn mức 1,900 người trong ngày thứ Hai đầu tuần, một mức cao nhất kể từ giữa tháng 10 vừa qua. Thông tin của Bộ Y Tế Georgia cho biết, tính trung bình trong một tuần lễ, số người mới được xét nghiệm bị lây nhiễm đã lên khoảng 8,700 người mỗi ngày, tức là ở mức cao giống như vào hai thời điểm cao nhất vào đầu tháng Giêng và tháng Chín vừa qua.

Tình trạng căng thẳng này được thấy rõ nhất tại các phòng cấp cứu của các bệnh viện trong vùng Atlanta. Tính đến tối thứ Hai vừa qua, có đến 21 khu điều trị khẩn cấp tại các bệnh viện đã phải từ chối không nhận thêm những bệnh nhân được chở đến trên các xe cứu thương, và chỉ còn có 10 khu điều trị khẩn cấp tại các nhà thương chịu nhận thêm bệnh nhân. Trong số những bệnh viện từ chối nhận thêm những bệnh nhân được chở đến khẩn cấp trên xe cứu thương gồm có 3 trong số 4 hệ thống nhà thương lớn trong vùng Atlanta: đó là Emory, Piedmont và Northside.

Các viên chức cao cấp đã khuyến cáo mọi cư dân đang cần đi xét nghiệm COVID-19 không nên đến các phòng điều trị khẩn cấp ở bệnh viện vì sẽ gây thêm tình trạng kẹt cứng tại đây, và hãy nên đi xét nghiệm tại nhiều địa điểm khác hoặc các tiệm thuốc tây.

Theo nhận định của Bác sĩ Danny Branstetter, trưởng khoa phòng chống dịch bệnh thuộc hệ thống bệnh viện Wellstar, mức độ lây nhiễm hiện nay đang gia tăng ở mức độ lũy tiến, và có thể khiến cho các bệnh viện sắp trở thành quá tải, nhất là khi có nhiều nhân viên y tế cũng phải bị cách ly vì bị lây nhiễm.

Cư dân tại Georgia có thể tìm các địa điểm xét nghiệm trên trang mạng https://dph.georgia.gov/covidtesting, chưa kể đến nhiều nơi do tổ chức tư nhân thực hiện, và Bộ tư pháp Georgia kêu gọi người dân báo cáo những trường hợp tăng giá quá đáng các cuộc xét nghiệm qua số điện thoại 404-651-8600 hoặc lên trang mạng https://consumer.ga.gov.

Nhận báo giá qua email