Đại học MacEwan ở Alberta tăng học phí

Ban quản trị đại học MacEwan ở Alberta hôm thứ Năm 19-12 đã chấp thuận một đề xuất tăng học phí lên trung bình 7% trên toàn bộ 78 chương trình học của đại học này, bắt đầu từ tháng 9-2020.
Tính ra, mỗi sinh viên trung bình sẽ phải đóng thêm 457 Gia kim trong niên học tới. Học phí trung bình ở đại học này hiện tại là $4,620/năm cho hầu hết các chương trình dẫn đến cấp bằng.
Ông John McGrath, quyền hiệu trưởng đại học MacEwan, giải thích việc tăng học phí là cần thiết để bù đắp cho sự thiết hụt ngân sách sau khi chính quyền tỉnh bang cắt $9.1 triệu, khoảng 7.9% số tiền tài trợ gọi là Campus Alberta, trong ngân sách tháng 10. Đại học này dự đoán khoản tài trợ nói trên sẽ còn bị giảm thêm 5% nữa từ tháng 4-2020. Ông McGrath nói với ban quản trị đại học rằng các khoản gia tăng học phí đều nằm trong phạm vi được tăng tối đa 10% đã được tỉnh bang cho phép. Chính quyền tỉnh bang cũng quyết định không kéo dài việc tạm thời ngừng tăng học phí vốn đã được áp dụng bởi chính quyền NDP trước đây.
Cần biết, trong niên học 2018-19, đại học MacEwan có các chi tiêu hoạt động hằng năm là $241 triệu. Trong niên học đó, họ có một số lượng nhân viên tương đương “full-time” là 2,239 người, và 12,700 sinh viên tương đương “full-time” – theo một báo cáo hằng năm của đại học này. Học phí sinh viên và các lệ phí khác đã chiếm 35% nguồn thu nhập hằng năm trong niên học ấy, trong khi các khoản trợ cấp không hoàn lại của chính quyền tỉnh chiếm 51% nguồn thu.
Bà Andrea Turner, phó chủ tịch đặc trách hoạt động và tài chính của hội liên hiệp sinh viên, cũng là một người trong ban quản trị đại học, nói các sinh viên rất lo lắng trước những cắt giảm tài trợ dẫn đến kết quả sẽ bị tăng học phí. Chắn chắn theo bà các sinh viên sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa.
Trước chuyện này, bộ trưởng giáo dục cao cấp Alberta Demetrios Nicolaides chỉ nói rằng ban quản trị đại học MacEwan có quyền quản lý tài chính của mình theo cách mà họ thấy “thích hợp”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email