Đại sứ EU: VN có tiềm năng được châu Âu chuyển giao công nghệ vaccine

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, ông Giorgio Aliberti, hôm 23/3 nói rằng Việt Nam có tiềm năng được châu Âu chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 trong tương lai, mặc dù vấn đề này hiện vẫn chưa được đưa ra thảo luận.

“Tôi nghĩ có thể bắt đầu thảo luận về vấn đề này, bởi trong tương lai, việc thêm nhiều quốc gia có thể sản xuất vaccine sẽ ngày càng được quan tâm. Tôi nghĩ Việt Nam có tiềm năng”, Đại sứ EU nói trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội vào chiều 23/3 để thông tin về độ an toàn của vaccine Covid-19 AstraZeneca, loại vaccine đang được sử dụng để tiêm phòng cho người dân tại Việt Nam, giữa lúc nhiều quốc gia trên thế giới đang tạm đình chỉ sử dụng loại vaccine này trong lúc chờ đợi kết quả điều tra liệu loại vaccine này có liên quan đến các trường hợp phản ứng nặng và tử vong vì đông máu sau tiêm hay không.

Khẳng định EU luôn đặt vấn đề an toàn của vaccine lên hàng đầu, Đại sứ Aliberti nói các cơ quan có thẩm quyền của châu Âu đang nỗ lực truy tìm bằng chứng khoa học chứng minh tính an toàn của vaccine AstraZeneca.

Việt Nam là một trong số 92 quốc gia được EU lựa chọn để phân phối vaccine trong giai đoạn đầu của chương trình, theo lời ông Aliberti. Đại sứ EU cam kết sẽ nỗ lực hết sức để sớm đưa lượng vaccine còn lại vào Việt Nam.

Dự kiến, khoảng 18 triệu liều vaccine sẽ được đưa đến Việt Nam vào cuối năm nay, đủ để tiêm chủng cho 15% dân số.

Việt Nam hiện đang có bốn công ty tham gia nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng ngừa Covid-19, và hai công ty đang thực hiện các thử nghiệm trên người, bao gồm Nanocovax và Covivac.

Ngoài AstraZeneca, ngày 23/3, Việt Nam phê duyệt thêm vaccine Sputnik của Nga để phục vụ cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19.

Cho đến nay, Việt Nam đã nhận hơn 117.000 liều trong tổng số 30 triệu liều vaccine AstraZeneca và có gần 38.000 người đã được tiêm vaccine tại 16 tỉnh, thành phố. Trong đó, “điểm nóng” Hải Dương được tiêm chủng nhiều nhất, với 17.248 người.

Ngoài vaccine AstraZeneca và Sputnik, Việt Nam hiện cũng đang đàm phán để mua vaccine của các hãng dược Mỹ như Pfizer-BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson. Bộ Y tế cho biết Việt Nam có thể đạt được thỏa thuận mua 30 triệu liều vaccine Pfizer trong năm nay.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email