Đại sứ quán Qatar “giải cứu” dưa hấu Việt Nam

Đại sứ quán Qatar tại Hà Nội vừa tổ chức chương trình “giải cứu dưa hấu” cho nông dân Việt Nam vào ngày 11/4 bằng cách giúp tiêu thụ 4 tấn dưa hấu đang bị kẹt lại do tình trạng đóng cửa biên mậu tại biên giới Việt – Trung vì dịch virus corona.
Hình ảnh trên trang mạng của Đại sứ quán Qatar cho thấy một hàng dài cả trăm người dân Hà Nội đã đến xếp hàng để được nhận dưa hấu miễn phí.
Ngoài Đại sứ quán Qatar, Đại sứ quán Đại Hàn hôm 7/2 cũng đã có buổi làm việc với Bộ Công thương Việt Nam và đồng ý hỗ trợ trong việc giúp tiêu thụ nông thuỷ sản của Việt Nam giữa cơn lốc thiệt hại do dịch virus corona gây ra.
Ngay sau cuộc họp này, phía Đại Hàn đã liên lạc với tập đoàn Samsung và cho biết Samsung đã đồng ý giúp mua rau quả, trái cây, thuỷ sản cho suất ăn của hơn 160.000 công nhân của tập đoàn.
Tình trạng đóng cửa biên mậu tại biên giới Việt Trung vì dịch virus corona gần đây đang gây ảnh hưởng lớn đến xuấu cảng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch, tức hình thức trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới.
Dẫn số liệu từ báo cáo nhanh vào ngày 9/2, Bộ Công thương Việt Nam cho biết số lượng thanh long và dưa hấu đưa lên biên giới để xuất theo đường tiểu ngạch hiện “chậm lại đáng kể”. Trong đó, tỉnh Lạng Sơn chỉ có 173 xe thanh long và Lào Cai chỉ có 152 xe.
Trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona tại Trung Quốc, Bộ Công thương cho biết vừa nhận được thông tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây (TQ) cho biết chính quyền tỉnh Quảng Tây đã quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên và tiếp tục dừng hoạt động trao đổi hàng hoá cư dân biên giới cho tới cuối tháng 2. Nhiều khả năng tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, cũng sẽ đưa ra quyết định tương tự.
Trung Quốc hiện là thị trường nhập cảng lớn nhất và thị trường xuất cảng lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Mỹ.♦

Xem thêm

Nhận báo giá qua email