Đại sứ Trung quốc cảnh báo Canada không nên nhận những người Hồng Kông đã biểu tình phản đối.

Ottawa: Trong hôm thứ sáu ngày 16 tháng 10, ông Cong Peiwu, đại sứ Trung quốc ở Canada đã cảnh cáo Canada là không nên cho những người Hồng Kông từng biểu tình phản đối Trung quốc, được nhận vào Canada.
Ông đại sứ Peiwu nói là chính quyền Trung quốc gay gắt cảnh cáo Canada không nên cho những người từng có thành tích bạo động phá phách ở Hồng Kông được quyền tỵ nạn chính trị ở Canada.
Ông đại sứ Peiwu cũng nói là việc thâu nhận những người này là một việc làm phá rối vào tình hình nội bộ của Trung quốc.
Với đạo luật an ninh mới vừa được quốc hội bù nhìn Trung quốc thông qua, giúp cho chính quyền Bắc Kinh có thể bắt giữ những người từng tranh đấu cho dân chủ ở Hồng Kông: hàng ngàn người đã bị bắt giữ và hàng trăm người đã phải chạy trốn qua Đài Loan, xin tỵ nạn ở các quốc gia như Canada, Úc Đại Lợi..
Lời tuyên bố của ông đại sứ này cũng gây những công phẫn ở Canada: nhiều nhà chính trị đã yêu cầu chính quyền Canada cho trục xuất ông đại sứ này cũng như phản đối chính sách ngoại giao”ăn hiếp” người của Trung quốc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email