Đám cháy rừng ở Fort McMurray và những con gấu đói.

Fort McMurray, Alberta: Những người di tản khỏi thành phố Fort McMurray vì nạn cháy rừng, trở về lại thành phố, không những phải đối phó với việc xây dựng lại nhà cửa, kiếm lại công ăn việc làm, mà còn phải đối phó với loài gấu đen.

Đám cháy lớn thiêu hủy hàng trăm ngàn mẫu tây đất rừng, cũng thiêu hủy luôn những nguồn thực phẩm của loài gấu, những con gấu vừa trở dậy sau những giấc ngủ dài trong mùa đông.

Theo bà Lee Foote, giáo sư sinh vật học của trường đại học Alberta, thì những con gấu đen không phải là những con thú dữ. Chúng không ăn thịt người, mà chỉ tìm kiếm những chiếc bánh pizza để trong tủ đá (freezer) của những cư dân trong thành phố.

Tỉnh bang Alberta có khoảng 40 ngàn con gấu, và vùng Fort McMurray và Cold Lake trong tỉnh bang, là nơi sinh sống chính của những con gấu này.

Theo ông Brian Cornforth, trưởng toán cứu hỏa quận Parkland, thì  trong khi những lính cứu hỏa chữa cháy ở một sân gôn, thì những con gấu đen xuất hiện gần đó tìm thức ăn, và các người lính cứu hỏa, phải ngừng chữa cháy một lúc, án binh bất động.

Nguy cơ những con gấu đói, tìm cách vào nhà dân, tìm thức ăn ở thành phố Fort McMurray ngày càng cao, trong khi đám cháy vẫn tiếp diễn và lan tràn qua tỉnh bang Saskatchewan.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email