Đám cưới vẫn diễn ra tại Peach Arch ở biên giới Hoa Kỳ-Canada

In this photo taken May 17, 2020, people walk back and forth across the border between the U.S. and Canada in Peace Arch Park in Blaine, Washington. A body representing thousands of American immigration lawyers says the U.S. government has told it that new restrictions on work visas there don't apply to Canadians. THE CANADIAN PRESS/AP-Elaine Thompson

Hai tuần sau khi bên phía Canada đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, các cặp tình nhân từ Mỹ và từ Canada vẫn bước vào công viên Peach Arch ở ngay biên giới giữa hai nước để làm lễ cưới.
Việc đóng cửa bên phía Canada là để ngăn bớt những đám đông tụ tập nhau ngày càng nhiều tại công viên trong thời đại dịch. Nhưng việc ngăn cấm người dân bên phía Canada vào công viên cho thấy không kết quả.

Luật sư di trú Hoa Kỳ Len Saunders, có văn phòng làm việc tại thành phố Blaine thuộc tiểu bang Washington nói “Có rất nhiều người Canada đến đây, và không có gì là trái luật khi họ bước qua vĩ tuyến 49 trong công viên và ở đó vài giờ trước khi họ rời công viên và quay trở về bên phía Canada.”

Một phần rìa phía bắc của công viên Peace Arch giáp với một rãnh cạn chạy dọc theo 0 Avenue (Đường Số Không) ở thành phố Surrey của Canada. Người Canada chỉ cần nhảy qua con rãnh cạn đó là qua tới địa phận của Hoa Kỳ vì Đường Số Không thực sự chính là đường biên giới.

Luật sư Saunders cho biết ông đã đến Công viên Peace Arch hai lần hôm 2/7; một lần để chứng kiến ​​đám cưới của một phụ nữ Canada vào công viên để kết hôn với vị hôn phu người Mỹ; lần thứ hai ông đến đó là làm một việc. Ông nói công viên này là địa điểm được ưa chuộng để làm đám cưới cho công dân hai nước láng giềng.

Ông nói chuyện này không có gì trở ngại cả: “Tôi hy vọng là công viên sẽ được mở trong một thời gian và người Canada vẫn có thể đến để gặp người thân từ bên Hoa Kỳ. Tôi đã và đang sử dụng công viên để gặp các khách hàng Canada của tôi. Vì vậy, thật hữu ích khi Công viên vẫn mở bên phía Mỹ.”

Ông cho biết cả hai nước đều ít có biện pháp ngăn người Canada đi vào công viên vì Hiệp ước Ghent do Hoa Kỳ và Canada đã ký từ năm 1814. Các điều khoản của hiệp ước này ngăn cấm việc dựng rào cản qua lại tại công viên và dọc theo Đường Số Không. Về cơ bản, những gì Hiệp ước Ghent nói, là cả hai bên, người Mỹ và người Canada, không thể dựng lên bất kỳ chướng ngại vật nào, không có hàng rào hay bức tường.

Hai tuần trước, sau khi phía Canada đóng cửa lần đầu tiên, đám đông rất thưa thớt, nhưng giờ đây Saunders thường xuyên thấy 50 đến 100 người, và con số sẽ tiếp tục tăng lên vì mọi người đều biết công viên vẫn là một lựa chọn khả thi cho gia đình đoàn tụ.

Tin tức khác...