Đàm phán Nga-Mỹ tại Genève khởi đầu trong căng thẳng

Hôm 10/01/2022, hai phái đoàn Mỹ và Nga tiếp tục đàm phán tại Genève (Thụy Sĩ) về cuộc khủng hoảng liên quan đến Ukraina nói riêng và an ninh tại châu Âu nói chung.

Cuộc thương thuyết đã khởi sự từ hôm 09/01, trong một bầu không khí được cả hai bên công nhận là khó khăn, với Washington cảnh báo về nguy cơ “đối đầu” giữa hai bên, trong lúc Moscow tuyên bố sẽ “không nhượng bộ”.

Trong một thông cáo báo chí, bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết là trong buổi làm việc, trưởng đoàn Hoa Kỳ là thứ trưởng Ngoại Giao Wendy Sherman đã “nhấn mạnh hậu thuẫn của Hoa Kỳ đối với các nguyên tắc quốc tế về chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ và quyền của các nước có chủ quyền được tự do lựa chọn liên minh của riêng mình”.

Đây được cho là lời bác bỏ đòi hỏi của Nga, muốn Hoa Kỳ đảm bảo về việc không mở rộng NATO (đặc biệt là ở Ukraina) và rút các lực lượng Mỹ triển khai ở Đông Âu.

Để gây áp lực buộc Washington chấp nhận điều kiện của mình, trong thời gian qua, Nga được cho là đã tập trung 100 ngàn quân ở vùng giáp giới với Ukraina.

Trước lúc cuộc đàm phán mở ra, cả hai bên đều có những lời lẽ đanh thép nhằm đe dọa đối phương. Nga khẳng định sẽ không nhượng bộ về những điều kiện của mình, trong lúc Washington tiết lộ một danh sách biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ sẵn sàng đưa ra trong trường hợp Nga tiến hành chiến dịch quân sự chống lại Ukraine.

Cuộc họp Nga-Mỹ tại Genève sẽ được tiếp nối trong tuần này bằng cuộc họp Nga-NATO vào thứ Tư 12/01 tại Bruxelles (Bỉ), một hôm trước khi diễn ra hội nghị của Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Châu Âu OSCE tại Vienna (Áo), một định chế mà Nga cũng là thành viên.

Nhận báo giá qua email