Dân Ấn Độ ồ ạt dùng nước tiểu và phân bò như ‘thuốc thánh’ chữa bệnh Covid-19,

Vào ngày 09 tháng 05, một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, tại bang Gujarat một người đàn ông cầm 1 chai chứa đầy chất lỏng màu vàng, được cho là nước tiểu bò, đổ vào miệng bệnh nhân Covid-19, hành động này đã khiến một số người dân đã đến trại bò mỗi tuần một lần để được tắm sữa bò, bôi hỗn hợp nước tiểu và phân bò lên người với hy vọng tăng cường khả năng miễn dịch, giúp họ tránh nhiễm Covid-19 hoặc chữa được Covid-19

 

Mạng xã hội Ấn Độ ồ ạt chia sẻ các nội dung cho rằng người dân đang sử dụng phân bò, nước tiểu bò như thuốc thánh để chữa trị bệnh Covid-19.

Video này ngay lập tức đã bị xóa sau khi ghi nhận gần 80.000 lượt xem, nhưng sau đó, thông tin này lại một lần nữa được chia sẻ lại bởi Reddit.

Trước làn sóng chữa bệnh bằng “thuốc thánh” này, tiến sĩ JA Jayalal, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Ấn Độ nhận định: Không có bằng chứng khoa học cụ thể nào cho thấy phân bò hoặc nước tiểu bò có tác dụng tăng cường miễn dịch chống Covid-19. Điều này hoàn toàn chỉ dựa trên mê tín dị đoan”. Đồng thời, ông khẳng định sẽ có những rủi ro sức khỏe liên quan việc dùng nước tiểu hoặc phân bò, gồm các bệnh có thể lây từ động vật sang người.

 

Bò được xem là biểu tượng thiêng liêng của người dân trong đạo Hindu. Suốt nhiều thế kỷ qua, người theo đạo Hindu đã sử dụng phân bò để khử trùng nhà cửa và cho các nghi lễ cầu nguyện, họ tin rằng nó có đặc tính trị liệu và sát trùng. Niềm tin của họ dùng liệu pháp này để cải thiện khả năng miễn dịch giúp họ có thể ở gần bệnh nhân mà không sợ hãi việc bị lây nhiễm.

Cho đến nay, các bác sĩ, nhà khoa học ở Ấn Độ và thế giới đã nhiều lần cảnh báo không nên sử dụng các phương pháp điều trị Covid-19 chưa được kiểm chứng, bởi việc này có thể làm phức tạp thêm các vấn đề sức khỏe. Cũng có những lo ngại những việc làm phản khoa học có thể góp phần lây lan virus vì nó liên quan đến những sự kiện tụ tập đông người.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email