Dân Ba Tây biểu tình phản đối vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Mấy trăm người biểu tình Brazil tập trung tại thành phố São Paulo (bang São Paulo) vào ngày 1/11, phản đối Thống đốc bang João Doria ủng hộ tiêm chủng bắt buộc phòng Covid-19 và cuộc thử nghiệm vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc).

Ông Doria đã lên tiếng ủng hộ việc tiêm chủng bắt buộc ngay khi có vaccine hiệu quả và an toàn, dẫn đến cuộc tranh cãi gay gắt với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ông Bolsonaro tuyên bố việc tiêm vaccine Covid-19 sẽ là tự nguyện. Chánh án Tòa án Tối cao Brazil thông báo tòa án sẽ ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Tại bang São Paulo, vaccine Sinovac đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (tức giai đoạn cuối cùng trước khi phê phuẩn), với sự hỗ trợ của chính quyền bang.

Hồi tháng 10, Bộ Y tế Brazil thông báo sẽ mua 46 triệu liều vaccine Sinovac nếu được phê chuẩn và cho biết các thống đốc bang hậu thuẫn thỏa thuận này.

Tuy nhiên, một ngày sau, Tổng thống Bolsonaro tuyên bố Brazil sẽ không mua vaccine Trung Quốc. “Người dân Brazil không phải là chuột lang thí nghiệm cho bất kỳ ai… Đó là lý do tại sao tôi quyết định không mua vaccine của Trung Quốc”, Tổng thống Jair Bolsonaro viết trên Facebook hôm 21/10.

Đám đông người biểu tình ở thành phố São Paulo phản đối thống đốc bang và bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Bolsonaro.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), đến nay, Brazil ghi nhận hơn 5,5 triệu ca nhiễm với hơn 160.000 người chết vì Covid-19, cao thứ 3 thế giới sau Mỹ và Ấn Độ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email