Dân biểu Đài Loan ném lòng heo giữa quốc hội

Các dân biểu Đài Loan đã ném lòng heo ngay tại nghị trường trong vụ tranh cãi về việc nhập cảng thịt heo và thịt bò từ Mỹ.
Các dân biểu đảng đối lập Quốc dân đảng (KMT) hôm 27/11 đã ném lòng heo và ẩu đả với các dân biểu khác tại quốc hội Đài Loan, khi họ tìm cách ngăn cản Thủ tướng Tô Trinh Xương phát biểu về vấn đề nhập cảng thịt heo, bò từ Mỹ.
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hồi tháng 8 đã thông báo, kể từ ngày 1/1/2021, chính quyền Đài Loan cho phép nhập cảng thịt heo Mỹ chứa ractopamine, chất phụ gia giúp tăng tỷ lệ thịt nạc bị cấm tại Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc, và thịt từ những con bò hơn 30 tháng tuổi.
Quyết định này được Washington hoan nghênh, đồng thời gỡ bỏ rào cản đối với thỏa thuận thương mại tự do mà Mỹ và Đài Loan nỗ lực đạt được trong thời gian dài. Tuy nhiên Quốc dân đảng đã phản đối gay gắt quyết định này do lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm, đặc biệt sau một số vụ bê bối trong những năm gần đây.
Kể từ khi kỳ họp quốc hội mới nhất bắt đầu vào giữa tháng 9, Quốc dân đảng đã chống lại quyết định nhập cảng thịt heo Mỹ của chính quyền bằng cách ngăn chặn Thủ tướng Tô đọc báo cáo và trả lời câu hỏi trên bục phát biểu.
Bất bình với tình trạng bế tắc trên, đảng Dân tiến (DPP) cầm quyền quyết định thực hiện biện pháp nhằm giúp Thủ tướng có thể phát biểu tại quốc hội. Họ đã dựng một hàng rào bảo vệ xung quanh ông Tô khi ông bước vào quốc hội, trong khi các dân biểu Quốc dân đảng thổi còi, giơ biểu ngữ.
Khi ông Tô bắt đầu phát biểu, các dân biểu Quốc dân đảng đã ném các xô lòng heo về phía ông, một số người thậm chí còn lao vào ẩu đả với các dân biểu khác.
Ông Tô nhanh chóng rút lui. Sau đó ông quay trở lại để cố gắng hoàn thành bài phát biểu và nhận các câu hỏi, nhưng bị các dân biểu át tiếng.
Đảng Dân tiến đã lên án hành động của đảng đối lập, cho rằng việc ném lòng heo là lãng phí thực phẩm và làm ô uế nghị trường. Đảng Dân tiến cũng kêu gọi các bên quay trở lại tranh luận ôn hòa.
Trước đó, hôm 22/11 hàng ngàn người dân đã biểu tình phản đối quyết định của chính phủ về nhập cảng thịt heo Mỹ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email