Dân biểu Dan Crenshaw bị chỉ trích về tuyên bố liên quan đến súng ống

Dân biểu liên bang Dan Crenshaw thuộc phe Cộng Hoà tại Houston, lần đầu tiên đắc cử trong kỳ bầu cử cuối năm 2018, mới đây đã bị chỉ trích khá nặng nề từ cả hai phía về những lời tuyên bố của ông kể từ sau khi xảy ra các vụ thảm sát nổ súng tại El Paso, Texas và Dayton, Ohio. Ông đắc cử tại Đơn vị số 2 là một vùng đất kéo dài từ phía Tây Houston sang đến các thị xã Humble và Atascocita ở phía đông bắc Houston.
Đầu tiên là ông Crenshaw đã bị chỉ trích bởi phe Dân Chủ sau khi có cuộn băng video thu hình ông đã phát biểu rằng khẩu súng tiểu liên AR-15 là một vũ khí tốt nhất để tự vệ. Đoạn video này được phát ra một ngày trước khi xảy ra vụ nổ súng tại El Paso và được thu hình bởi cơ quan truyền thông bảo thủ là The Daily Caller được sáng lập bởi một bình luận gia bảo thủ cực hữu của đài Fox News là Tucker Carlson.
Trong đoạn video này, ông Crenshaw nói rằng với những ai không rành về súng ống, khẩu tiểu liên AR-15 là vũ khí hữu hiệu nhất để hạ gục kẻ lạ thay vì một khẩu súng lục. Lời nhận định này đã bị một đối thủ chính trị của ông là Elisa Cardnell thuộc phe Dân Chủ chỉ trích là một lập luận đầy nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.
Ông Crenshaw nói rằng mình từng phục vụ trong đội Người Nhái của Hải quân nên ông không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm trung thực của mình. Nhưng bà Cardnell nói rằng mình cũng từng là lính Hải quân, và đã được huấn luyện là có thể dùng súng lục để bảo vệ một chiếc thuyền. Bà cho rằng không cần phải dùng một loại súng liên thanh thuộc loại tấn công để tự vệ, và đó là những thứ vũ khí chiến tranh chứ không thích hợp để dùng trên đường phố hay trường học.
Nhưng ông Crenshaw cũng bị chỉ trích bởi những người bên phe bảo thủ khi ông cho rằng chúng ta hãy nên nghiên cứu những dự luật về báo động đỏ nhằm ngăn cấm hay tịch thu vũ khí từ những phần tử được xem là nguy hiểm về mặt an ninh công cộng. Những người bảo thủ phe Cộng Hoà chống việc kiểm soát súng ống cho rằng ông Crenshaw là thành phần phản bội.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email