Dân biểu Judy Sgro nói về chính sách chính phủ và chuyến đi tham dự APEC của TTg Trudeau

Dân biểu liên bang Judy Sgro, hôm thứ Sáu 08/12, trong buổi mạn đàm với phóng viên TB dưới hình thức “hội thảo bàn tròn” lúc 1 giờ trưa, đã trình bày về chuyến đi Việt Nam tham dự hội nghị APEC vào tháng 11 vừa qua của phái đoàn Canada và chính sách của đảng Tự do trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 4 năm (2015-2019) và các năm sau đó nếu tái đắc cử.
“Trong tất cả các cuộc thảo luận về giao thương, an toàn khu vực, và bình đẳng giới tính, Thủ tướng Justin Trudeau đều nhấn mạnh đến nhân quyền và quyền tự do ngôn luận”, bà Judy Sgro cho biết.
Thủ tướng Trudeau đã đến Việt Nam trước khi hội nghị APEC khai mạc 2 ngày và trong thời gian này, ông đã tiếp xúc với các tổ chức xã hội dân sự.
“Canada và Việt Nam quyết định sẽ gia tăng sự hợp tác và tình hữu nghị song phương trên nhiều phương diện, với các nước trong vùng và các quốc gia khác, đáp ứng lợi ích chung và sẽ cùng hợp tác vì hòa bình, ổn định, và phát triển khu vực Á châu Thái Bình dương trên căn bản tôn trọng Hiến chương Liên hiệp quốc, các nguyên tắc của luật quốc tế và luật của các quốc gia”, dân biểu Judy Sgro cho biết thêm.
Kết thúc hội nghị APEC, hai bên đã đồng ý sẽ cùng cộng tác trong các lãnh vực: Ngoại giao và chính trị, Giao thương và Đầu tư, Hợp tác phát triển, An ninh Quốc phòng, Trao đổi văn hóa và học thuật, Khoa học, Kỹ thuật, Canh tân và tăng cường mối quan hệ giữa người dân của hai nước, bà Judy, nói.
Về chính sách của đảng Tự Do trong tương lai, bà Judy Sgro nói chính phủ liên bang sẽ chú trọng đến các vấn đề: Gia cư cho người có thu nhập thấp và chương trình phúc lợi “Canada Housing benefit”, tạo thêm việc làm mùa hè cho thanh thiếu niên, giảm thời gian cứu xét giấy phép làm việc tại Canada đối với thành phần chuyên môn có tay nghề cần thiết cho Canada và dự trù sẽ xây cất thêm 100.000 đơn vị gia cư.
Trong thời gian qua, đảng Tự Do đã giảm hạn tuổi được hưởng phúc lợi “tiền già” (Old Age Security) từ 67 xuống còn 65 và tăng trợ cấp thu nhập (Guarantee Income Supplement- GIC) lên mức $947 giúp cho 900.000 cao niên ổn định về tài chánh.
Ngoài ra, chính phủ liên bang cũng đã đưa ra chương trình phúc lợi mới “Canada Child Benefit” trợ giúp tiền thực phẩm, học phí ngoại khóa như âm nhạc… cho 9/10 gia đình Canada, sẽ giảm thuế thương mãi của tiểu thương từ 11% xuống còn 9% vào năm 2019, và đầu tư vào chương trình “Connect to Innovate” giúp cho các vùng nông thôn có được hệ thống internet.
Đối với sinh viên, ngoài việc tạo thêm việc làm Hè, chính phủ đảng Tự Do, còn thay đổi thời hạn hoàn trả nợ, sinh viên tốt nghiệp chỉ trả nợ “student loan” sau khi đã có việc với mức lương tối thiểu là $25.000, đồng thời gia tăng tiền trợ cấp cho sinh viên qua chương trình “Canada student Grants and Loans”, bà Judy cho biết.
Buổi hội thoại với dân biểu liên bang Judy Sgro đã kết thúc lúc 3 giờ trưa cùng ngày.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email