Dân biểu Pete Olson không tái tranh cử

Pete Olson và TT Donald Trump

Dù là một dân biểu liên bang kỳ cựu đại diện trong 6 nhiệm kỳ liên tiếp cho Đơn vị số 22 tại SugarLand, ngoại ô của Houston nằm về phía tây nam, nhưng lần này ông Pete Olson sẽ không ra tái tranh cử cho nhiệm kỳ thứ 7.
Đây là một đơn vị từ lâu được xem như là thành trì của phe bảo thủ, thường nằm ở ngoại ô các thành phố lớn được ưa thích bởi giới nhà giầu và có khuynh hướng ủng hộ phe Cộng Hoà. Trước đây, đơn vị này được đại diện bởi một nhân vật bảo thủ khét tiếng là ông Tom DeLay, nhưng sự kiện một vị đương kim dân biểu lâu năm như ông Olson phải quyết định rút lui cho thấy là những thay đổi về dân số quá nhanh và quá lớn trong thời gian qua đã biến đơn vị này không còn là một chỗ dựa chắc chắn và an toàn cho các chính trị gia của đảng Cộng Hoà.
Điển hình là trong kỳ bầu cử năm 2016, ông Olson đã thắng dễ dàng trước đối thủ phe Dân Chủ đến hơn 18%. Nhưng đến năm 2018, tỉ lệ chiến thắng của ông đã rút xuống còn có 5% dù rằng đối thủ của ông là một người gốc di dân có tên họ thuộc gốc Ấn Độ là Sri Preston Kulkarni. Ngoài ra, kỳ bầu cử năm 2018 cũng đưa đến kết quả bất ngờ là một người gốc Ấn Độ, ông K.P. George, thắng cử chức vụ county judge, tương đương chủ tịch hội đồng tỉnh hạt, sau khi đánh bại người đương quyền là ông Robert Hebert đã giữ chức vụ này trong suốt 16 năm liền.
Đơn vị 22 bao gồm nhiều vùng đất chạy dài từ khu ngoại ô Sugarland ở phía tây nam của Houston đến vùng Katy ở phía tây, và cũng lan sang đến vùng Pearland là ngoại ô ở phía nam. Đây là vùng đất đã có mức độ tăng trưởng dân số đa dạng và mạnh mẽ nhất tại Texas và hiện có hơn 881,000 cư dân, theo thống kê mới nhất của Tổng Nha Kiểm Kê Dân Số. Hơn thế nữa, dân số tại đơn vị này cũng rất đa dạng, sau khi đã biến đổi rất nhiều chỉ trong vòng hai thập niên qua. Từ một vùng đất ngoại ô có đa số cư dân là Mỹ trắng, giờ đây đơn vị này có khoảng 35% cư dân thuộc gốc Mỹ trắng, khoảng 25% gốc Latino, khoảng 20% gốc Á, và 14% gốc Mỹ đen.
Hơn thế nữa, đa số cử tri gốc Á tại đây lại bỏ phiếu theo phía Dân Chủ, và lại tích cực đi bầu như đã xảy ra trong kỳ bầu cử năm 2018. Cộng với sự kiện TT Trump tuy được sự ủng hộ cuồng nhiệt của khối cử tri da trắng bảo thủ cực đoan, nhưng những lời lẽ và chính sách mang tính kỳ thị đối với các cộng đồng di dân và da mầu khó lòng giúp cho các ứng viên phe Cộng Hoà giành được sự ủng hộ của đa số cử tri gốc Mễ, gốc Á và Mỹ đen.
Đơn vị 22 của dân biểu Olson vốn đã được xếp trong số 33 đơn vị của các dân biểu Cộng Hoà trên toàn quốc được phe Dân Chủ nhắm đến nhiều nhất trong nỗ lực lật đổ các vị đương kim dân biểu này trong kỳ bầu cử năm 2020.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email