Dân biểu Rick Miller không tái ứng cử

Dân biểu Rick Miller

Sau khi nhiều chính trị gia phe Cộng Hoà lên tiếng khiển trách về những lời lẽ mang tính kỳ thị đối với người gốc Á, dân biểu tiểu bang Rick Miller tại Sugar Land đã phải quyết định không ra tái ứng cử vào năm tới.
Trong một thông cáo báo chí đưa ra, ông Miller nói rằng ông đã dùng những lời lẽ tệ hại “không chút tế nhị và không thể tha thứ được” nhưng ông không cố ý gây tổn thương. Nhưng vì không muốn mình trở thành một mối bận tâm và trở ngại cho đảng Cộng Hoà và những cử tri tại địa phương, nên ông Miller đã quyết định không ra tái tranh cử.
Trước đó, Thống đốc Texas là Gregg Abbott đã rút lại lời lên tiếng ủng hộ ông Miller và cho rằng những lời lẽ của ông xa rời với những giá trị của đảng Cộng Hoà. Còn chủ tịch của đảng Cộng Hoà thuộc chi bộ Fort Bend cũng yêu cầu ông Miller hãy rút lui khỏi cuộc tranh cử này vì cho rằng ông không thể nào đại diện cho toàn thể cử tri trong địa hạt.
Phản ứng bất lợi này xảy ra sau khi hệ thống các tờ báo Hearst tường thuật việc ông Miller đã than phiền rằng hai đối thủ cùng phe Cộng Hoà với ông đã ra tranh cử đối đầu vì họ là người gốc Á, và địa hạt này có thể đang cần người gốc Á thắng cử. Và theo ông, điều đó là một sự kỳ thị.
Nhưng khi được phỏng vấn, ông Miller đã rút lại những lời bình phẩm này. Và qua đến ngày hôm sau ông đã chính thức lên tiếng xin lỗi, nhưng cũng không giúp ông thoát khỏi những hậu quả tai hại.
Năm nay 74 tuổi, ông Miller đắc cử Địa hạt 26 tại Fort Bend lần đầu vào năm 2014 với tỉ lệ thắng cử trên đối thủ hơn 40%. Nhưng trong kỳ tái cử năm 2016, tỉ lệ chiến thắng đã giảm xuống còn có 15%. Và trong kỳ bầu cử mới nhất vào năm 2018, ông chỉ hơn đối thủ gần 5%. Fort Bend County được xem là một tỉnh hạt có tỉ lệ đa dạng rất cao của nhiều gốc di dân, và số di dân gốc Á cũng đổ xô về đây lập nghiệp cũng gia tăng mạnh trong những năm gần đây.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email