Dân ca cổ truyền với Bạch Yến và Trần Quang Hải

Hôm Chủ nhật 12/06, Hội Phụ nữ Việt Nam Toronto đã phối hợp với Hội Người Việt Toronto tổ chức buổi sinh hoạt văn hóa tại trung tâm văn hóa Phật giáo Pháp Vân, với chủ đề: “Dân ca và Âm nhạc cổ truyền Việt Nam” do tiến sĩ âm nhạc dân tộc học Trần Quang Hải cùng với ca sĩ Bạch Yến thuyết minh và trình bày.

Sau diễn từ mở đầu chương trình của Thượng tọa Thích Tâm Hòa, trụ trì chùa Pháp Vân, Tiến sĩ Trần Quang Hải đã sơ lược về thân thế của ông. Gia đình Tiến sĩ Trần Quang Hải đã 5 đời phụng sự cho nền âm nhạc Việt Nam, ông là hậu duệ đời thứ năm của nhạc sĩ cung đình Huế, Trần Quang Thọ (1830-1890), đời thứ bốn của nhạc sĩ nổi tiếng về đàn tỳ bà Trần Quang và thân phụ ông là cố giáo sư -tiến sĩ âm nhạc Trần Văn Khê.

Sau phần tường trình của Tiến sĩ Trần Quang Hải về các hoạt động đã và đang thực hiện để giới thiệu âm nhạc dân tộc Việt Nam ở nhiều quốc gia trên thế giới, ca sĩ Bạch Yến đã trình bày điệu dân ca “Ru em” của ba miền Trung Nam Bắc.

Từ tân nhạc chuyển qua dân ca là một đoạn đường gian nan trong 15 năm dài, không nghe, không tiếp xúc với tân nhạc, để có thể chuyên chở trọn vẹn âm điệu dân ca, ca sĩ Bạch Yến cho biết.

Tiếp nối chương trình, Tiến sĩ Trần Quang Hải đã trình tấu đàn môi và biểu diễn nghệ thuật “gõ muỗng”.

Tiến sĩ Trần Quang Hải được vinh danh là “vua muỗng” sau khi chiến thắng trong một cuộc thi gõ muỗng tại đại nhạc hội dân nhạc tại Cambridge, Anh vào năm 1967 và đã có hơn 60 năm gắn bó với những giai điệu từ muỗng.

Chiều chủ nhật với âm nhạc cổ truyền đã kết thúc sau phần tặng hoa lưu niệm của ban tổ chức.

 

 

 

 

 

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email