Dân California chịu lệnh phong tỏa mới

A butcher shop in the Brooklyn borough of New York shows a "Closed" sign, limiting customers to three at a time. Gov. Andrew Cuomo is ordering all nonessential businesses to close, in an escalation of the state's attempts to contain the COVID-19 pandemic.

Gần 85% cư dân ở California hiện đang phải chịu những hạn chế mới khi bang Bờ Tây này của Mỹ chật vật kiểm soát đại dịch COVID-19. Những hạn chế mới được đưa ra vào lúc số ca nhiễm virus corona tiếp tục tăng và sức chứa của các phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) trong các bệnh viện đang xuống tới mức thấp nguy hiểm.

Các nhà hàng ở Nam California, Vùng Vịnh San Francisco và Thung lũng San Joaquin chuyên về nông nghiệp của bang này phải đóng cửa kể từ thứ Hai đầu tuần và chỉ được phục vụ khách tới mua đồ mang đi và giao hàng. Các sân chơi, các tiệm làm tóc cũng như làm móng đều đóng cửa, trong khi các cửa hàng giảm sức chứa.

Biện pháp này đã ảnh hưởng đến khoảng ba phần tư trong số gần 40 triệu người sinh sống ở bang đông dân nhất của Mỹ, theo Reuters.

Sắc lệnh của Thống đốc Gavin Newsom được áp dụng cho những nơi còn dưới 15% số giường trống trong các phòng ICU tại các bệnh viện, tới nay đang ảnh hưởng đến vùng Nam California và Thung lũng San Joaquin. Các địa phương trong Khu vực Vịnh San Francisco cũng áp đặt các lệnh tương tự.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ Mỹ, hôm thứ Hai nói rằng hành động của California sẽ “cứu họ khỏi cảnh bệnh viện của họ có thể bị quá tải.”

California lập kỷ lục về số ca nhiễm Covid-19 mới với 30.000 ca vào ngày thứ Bảy và ghi nhận thêm gần 25.000 ca vào Chủ nhật. Số ca nhập viện cũng đạt kỉ lục. Ở Thung lũng San Joaquin, chỉ có 6,3% số giường trong các phòng ICU còn trống, bang này cho biết hôm thứ Hai.

Sắc lệnh của California sẽ kéo dài ít nhất ba tuần. Các cuộc tụ tập riêng tư ở bất cứ quy mô nào tại các khu vực bị ảnh hưởng đều bị cấm và tất cả các cơ sở và hàng quán đều bị đóng cửa trừ các cơ sở hạ tầng và cơ sở kinh doanh trọng yếu. Lệnh sẽ được mở rộng đến các vùng khác nếu sức chứa của các phòng ICU giảm xuống.

Trên toàn quốc, các ca nhiễm Covid-19 đang ở mức cao nhất, trung bình 193.863 trường hợp mới được báo cáo mỗi ngày trong tuần qua, theo một thống kê số liệu chính thức của Reuters.

Đã có 14,7 triệu ca nhiễm được xác nhận và hơn 282.000 ca tử vong do vì virus corona được báo cáo ở Mỹ kể từ khi đại dịch bắt đầu, nhiều nhất trên thế giới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email