Dân Canada phải giảm tiếp xúc 25% để ngăn Covid-19 lây lan

Theo mô hình liên bang mới về sự lây lan của coronavirus được công bố hôm 30/10, người dân Canada phải giảm tiếp xúc gần với người khác 25% để ngăn chặn làn sóng thứ hai của Covid-19.

Tại một cuộc họp báo ở Ottawa, Giám đốc Y tế Công cộng liên bang, Tiến sĩ Theresa Tam cho biết số người bị nhiễm bệnh tiếp tục tăng với tốc độ cao hơn so với trong đợt đầu, ngay cả khi một số khu vực đã thắt chặt các hạn chế.

Bà Tam nói: “Nếu chúng ta gia tăng, hoặc thậm chí giữ tỷ lệ tiếp xúc hiện tại với những người khác, dịch bệnh ở Canada được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Để bẻ cong đường cong dịch bệnh và giảm lây truyền xuống mức thấp hơn… chúng ta phải thực sự giảm tiếp xúc với nhau càng nhiều càng tốt”.

Theo mô hình, giảm 25% các tương tác đó sẽ giúp đại dịch được kiểm soát ở hầu hết các khu vực.

Bà Tam nói rằng các cuộc tụ họp xã hội riêng tư như đám cưới, đám tang và các lễ kỷ niệm không chính thức tiếp tục là nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát của Covid-19. Nhiều sự kiện trong số đó đã trở thành ‘sự kiện siêu lan rộng’ – từng mỗi sự kiện riêng lẻ dẫn đến một số lượng lớn các ca nhiễm mới.

Bà Tâm kêu gọi mọi người tránh tất cả các cuộc tiếp xúc và tụ tập ngoại trừ “trách nhiệm cá nhân, gia đình và thiết yếu”, và tiếp tục với các cuộc gặp gỡ ảo hoặc các hoạt động ngoài trời có thể giữ khoảng cách.

Các dự báo cho thấy số trường hợp mắc Covid-19 có thể tăng từ con số 230.547 trường hợp vào ngày 30/10 lên 262.000 vào ngày 8/11, với 326 người dự đoán ​​sẽ chết vì các biến chứng của Covid-19 trong thời gian đó.

Đa số các ca nhiễm mới tiếp tục được báo cáo ở những người trưởng thành trong độ tuổi 20-39, mặc dù bà Tam cảnh báo rằng các ca bệnh đang gia tăng ở những người từ 80 tuổi trở lên – nhóm tuổi đối mặt với nguy cơ cao nhất về bệnh nặng và thiệt mạng.

Trong khi các ca nhiễm đang gia tăng, số người vào bệnh viện do Covid-19 vẫn ở dưới mức cao nhất khoảng 3.000 người mỗi ngày được thấy trong giai đoạn đầu của đại dịch. Bà Tam cho biết điều này có thể xảy ra bởi vì phần lớn các ca nhiễm gần đây là ở những người trẻ tuổi, những người đã trải qua những căn bệnh ít trầm trọng hơn, và vì sẵn có sự điều trị tốt hơn.

Bà Tam cho biết trung bình mỗi ngày có khoảng 1.100 người được điều trị tại các bệnh viện Canada vì các biến chứng từ Covid-19 trong tuần qua, bao gồm 200 người trong các khu chăm sóc đặc biệt.

Số người chết cũng tiếp tục tăng dần trong mấy tuần qua nhưng với tốc độ chậm hơn so với đợt đầu tiên. Trung bình có 30 người chết mỗi ngày vì Covid-19 trong tuần qua. Độ tuổi trung bình của những người đã qua đời là 84, từ 19 đến 107 tuổi.

Québec và Ontario tiếp tục dẫn đầu toàn quốc về số ca nhiễm mới, chiếm 75% tổng số trường hợp được báo cáo kể từ đầu đại dịch – mặc dù B.C. và các tỉnh bang vùng Prairie đều đã báo cáo số ca mắc mới hàng ngày kỷ lục trong tuần qua.

Thủ tướng Justin Trudeau kêu gọi mọi người tiếp tục tuân theo các hướng dẫn về sức khỏe công cộng – đặc biệt là những hướng dẫn kêu gọi mọi người giữ khoảng cách và giảm tiếp xúc gần với người khác.

Trudeau nói: “Khi bạn nghĩ đến việc nhìn thấy người bên ngoài nhà mình, hãy tự hỏi ‘Điều này có thực sự cần thiết không?’. Tôi biết tình hình này rất khó chịu. Nhưng đó chỉ là tạm thời. Nếu chúng ta cùng hợp tác làm việc, số ca nhiễm sẽ xuống trở lại”.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email