Dân châu Âu vượt biên giới chích vaccine đậu mùa khỉ

Hàng trăm người châu Âu đã vượt qua biên giới để chích vaccine đậu mùa khỉ, làm dấy lên những lời kêu gọi giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong việc phân bổ nguồn vắc xin này giữa các quốc gia.

Đợt bùng phát dịch đậu mùa khỉ hiện tại ở châu Âu bắt đầu vào tháng Năm, khi virus bắt đầu lây lan nhanh chóng ra các nước bên ngoài khu vực châu Phi, nơi virus đã lưu hành từ lâu.

Virus đậu mùa khỉ tuy hiếm khi dẫn đến tử vong, nhưng nó có thể gây ra những vết thương cực kỳ đau đớn, và đã ảnh hưởng nặng nề đến những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới. Một số người trong nhóm này đã nhanh chóng tìm cách tiêm ngừa.

Tuy nhiên, một số quốc gia ở châu Âu đã triển khai tiêm Imvamex nhanh hơn và rộng rãi hơn, so với một số nước khác.

Chẳng hạn, Bỉ chỉ có 3,000 liều và chủ yếu dành cho những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tình dục phục vụ cho giới LGBT, nam giới có quan hệ tình dục đồng giới bị nhiễm HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nước láng giềng Pháp lại có đến hơn 53,000 liều để sử dụng trong nước.

Vì vậy, trong suốt mùa hè ở châu Âu, nhiều người Bỉ đã tràn qua biên giới để được tiêm ngừa.

Samy Soussi của hiệp hội HIV ExAequo có trụ sở tại Brussels nói rằng “nhờ những lời truyền miệng, chúng tôi biết rằng người Bỉ có thể được tiêm ngừa đậu mùa khỉ ở Pháp”.

Sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận nguồn cung vaccine đậu mùa khỉ đã thúc đẩy các tổ chức và chuyên gia chăm sóc sức khỏe trên khắp châu Âu kêu gọi cần có các thỏa thuận ngoại giao mới để chia sẻ nguồn vaccine này cho các quốc gia có nhu cầu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email